Hóa 8 Xác định thành phần cấu tạo của nguyên tử

Ngọc Bảo ~v~ Hàn Tiểu Hy

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2018
180
156
36
Quảng Trị
THCS - THPT Cồn Tiên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tử X có tổng số các loại hạt là 36, số hạt không mang điện bằng một nửa hiệu số giữa tổng số hạt với số hạt mang điện tích âm. Xác định thành phần cấu tạo của X.
Tớ không hiểu ý số hạt không mang điện bằng một nửa hiệu số giữa tổng số hạt với số hạt mang điện tích âm :rongcon10cho lắm...bạn nào giải thích ý này giúp tớ với :rongcon24
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nguyên tử X có tổng số các loại hạt là 36, số hạt không mang điện bằng một nửa hiệu số giữa tổng số hạt với số hạt mang điện tích âm. Xác định thành phần cấu tạo của X.
Tớ không hiểu ý số hạt không mang điện bằng một nửa hiệu số giữa tổng số hạt với số hạt mang điện tích âm :rongcon10cho lắm...bạn nào giải thích ý này giúp tớ với :rongcon24
Gọi n là số hạt notron, p là số hạt proton và e là số hạt electron.
Ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} p=e\\ e+p+n=36\\ n=\frac{36-e}{2} \end{matrix}\right. \Rightarrow \frac{36-e}{2}+e+e=36\Rightarrow 36+3e=72\Rightarrow e=12[/tex]
Vậy X là nguyên tố C.
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Tớ không hiểu ý số hạt không mang điện bằng một nửa hiệu số giữa tổng số hạt với số hạt mang điện tích âm cho lắm...bạn nào giải thích ý này giúp tớ với
Hạt không mang điện là nơtron
Tổng số hạt là 3 hạt electron, nơtron và proton
Hạt mang điện tích âm là electron
--> n = (p + n + e - e)/2 = (36 - e)/2
 
Top Bottom