xác định tên , số khối của M, số thứ tự của nguyên tố X trong bảng tuần hoàn

P

pham.duc31

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hợp chất A có công thức MXa trong đó M chiếm 46,67% về khối lượng . M là kim loại , X là phi kim ở chu kì 3 .trong hạt nhân M có n-p =4 , của X có n'=p', trong đó n,n',p,p' là số nơtron và số proton.tổng số proton trong MXa là 58 . xác định tên , số khối của M, số thứ tự của nguyên tố X trong bảng tuần hoàn
 
H

hthtb22

Từ giả thiết ta có:
$M_M=46.67$%$(M_M+a.M_X)$(1)
$n_M-p_M=4$(2)
$n_X=p_X$
$p_M+a.p_X=58$(4)

Từ (2)suy ra:$p_M=n_M-4$
Thay vào(4) ta được
$(M_M+a.M_X)=62$
Tính đc $M_M=55.6$
Nên M là Fe
\Rightarrow $a=2; X là S$
CT: $FeS_2$

 
Top Bottom