Hóa 8 Xác định tên nguyên tố X,Y

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X,Y là 2 phi kim. Trong nguyên tử X và Y có số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện lần lượt là 14 và 16. Biết trong hợp chất [tex]XY_{n}[/tex]:
X chiếm 15,0486% về khối lượng.
Tổng số proton là 100.
Tổng số nơtron là 106.
Xác định tên nguyên tố X,Y.
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
X,Y là 2 phi kim. Trong nguyên tử X và Y có số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện lần lượt là 14 và 16. Biết trong hợp chất [tex]XY_{n}[/tex]:
X chiếm 15,0486% về khối lượng.
Tổng số proton là 100.
Tổng số nơtron là 106.
Xác định tên nguyên tố X,Y.
Bạn xem lại đề bài hộ mình cái, có gì đó sai sai.
 

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
X,Y là 2 phi kim. Trong nguyên tử X và Y có số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện lần lượt là 14 và 16. Biết trong hợp chất [tex]XY_{n}[/tex]:
X chiếm 15,0486% về khối lượng.
Tổng số proton là 100.
Tổng số nơtron là 106.
Xác định tên nguyên tố X,Y.
***Trong nguyên tử X và Y có số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện lần lượt là 14 và 16
=> 2Z1 - N1 = 14 và 2Z2 - N2 = 16 ( trong 1 nguyên tố thì số e = số p = Z (kí hiệu) và số n =N )
*** Biết trong hợp chất [tex]XY_{n}[/tex]
X chiếm 15,0486% về khối lượng.
Tổng số proton là 100.
Tổng số nơtron là 106.
=> Z1 + nZ2 = 100 (1)
N1+ nN2 = 106 (2)
Lấy 2.(1) - (2) = 2.100 - 106 =84 = 14 + n( 2Z2 - N2) = 14+ 16n = 84
=> n = 5 =>
mà X chiếm 15,0486% về khối lượng.
=> [tex]\frac{A_{X}. 100}{A_{X}+ 5.A_{Y}}[/tex] = 15,0486
=> => AX = 0,150486.( [tex]Z_{X} + 5Z_{Y} + N_{X} +5.N_{Y} = 100+106[/tex] )
=> AX =...... => AY = ...... tự tìm nha bạn :D:D
 

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
***Trong nguyên tử X và Y có số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện lần lượt là 14 và 16
=> 2Z1 - N1 = 14 và 2Z2 - N2 = 16 ( trong 1 nguyên tố thì số e = số p = Z (kí hiệu) và số n =N )
*** Biết trong hợp chất [tex]XY_{n}[/tex]
X chiếm 15,0486% về khối lượng.
Tổng số proton là 100.
Tổng số nơtron là 106.
=> Z1 + nZ2 = 100 (1)
N1+ nN2 = 106 (2)
Lấy 2.(1) - (2) = 2.100 - 106 =84 = 14 + n( 2Z2 - N2) = 14+ 16n = 84
=> n = 5 =>
mà X chiếm 15,0486% về khối lượng.
=> [tex]\frac{A_{X}. 100}{A_{X}+ 5.A_{Y}}[/tex] = 15,0486
=> => AX = 0,150486.( [tex]Z_{X} + 5Z_{Y} + N_{X} +5.N_{Y} = 100+106[/tex] )
=> AX =...... => AY = ...... tự tìm nha bạn :D:D
bạn tính [tex]Z_{X} + 5Z_{Y} + N_{X} +5.N_{Y} = 100+106[/tex] kiểu gì vậy
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
X,Y là 2 phi kim. Trong nguyên tử X và Y có số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện lần lượt là 14 và 16. Biết trong hợp chất [tex]XY_{n}[/tex]:
X chiếm 15,0486% về khối lượng.
Tổng số proton là 100.
Tổng số nơtron là 106.
Xác định tên nguyên tố X,Y.

Gọi x, x, a là proton, electron, notron X và y, y, b là proton, electron, notron Y
Trong X: 2x - a = 14
Trong Y: 2y - b = 16
Trong hợp chất A: XYn :
Số khối X = x + a , số khối Y = y + b
Tổng proton = x + ny = 100. (1)
Tổng notron = a + nb = 106. (2)
=> phân tử khối A = (1) + (2) = 206
Và => 2*(1) - 2 => n = 5
X = x + a = 206*0,15048 = 31 => X là P : photpho
X + 5Y = 206 => Y = y + b = 35 là Cl clor
 

An Hòa 0124

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2019
105
54
36
20
Quảng Nam
THCS LQS
Gọi x, x, a là proton, electron, notron X và y, y, b là proton, electron, notron Y
Trong X: 2x - a = 14
Trong Y: 2y - b = 16
Trong hợp chất A: XYn :
Số khối X = x + a , số khối Y = y + b
Tổng proton = x + ny = 100. (1)
Tổng notron = a + nb = 106. (2)
=> phân tử khối A = (1) + (2) = 206
Và => 2*(1) - 2 => n = 5
X = x + a = 206*0,15048 = 31 => X là P : photpho
X + 5Y = 206 => Y = y + b = 35 là Cl clor
35 sao lại là Cl được bạn
 
Top Bottom