Hóa 8 Xác định tên nguyên tố R

Ngố Ngây Ngô

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
24 Tháng bảy 2018
805
840
126
Quảng Nam
THPT
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Hợp chất của nguyên tố R với nguyên tố S có dạng RaSb. Trong 1 phân tử Ráb có 5 nguyên tử và có khối lượng là 150. Xác định tên nguyên tố R và công thức của hợp chất trên.
Theo gt ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b=5 & \\ Ra+32b=150 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=5-b & \\ R(5-b)+32b=150 & \end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=5-b & \\ R=\frac{150-32b}{5-b} & \end{matrix}\right.[/tex]
Lập bảng biện luận ta tìm được R là Al đạt được khi và chỉ khi [tex]\left\{\begin{matrix} a=2 & \\ b=3 & \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom