Xác định tên nguyên tố kim loại

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 6,5g kim loại R có hóa trị không đổi đốt cháy trong oxi dư thu được 8,1g oxit. Xác định kim loại R
giả sử R có hóa trị n
Công thức của oxit là R2On
m(O) = m(oxit) - m(KL) = 1,6 => n(O) = 0,1 => n(R) = 2.0,1/n (mol)
M(R) = 6,5/(0,2/n) = 32,5n
với n=2 thì M(R) = 65 => Kẽm (Zn)
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
4R+ nO2 -> 2R2On
16,2/2R+16n 8,1/2R+16n (mol)


6,5=16,2/(2R+16n) .R
6,5=16,2R/(2R+16n)
16,2R=13R+104n
3,2R=104n
biện luận n=2 , R=65(g/mol)
vậy R là Zn
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
Pt : 4R + xO2 -> 2R2Ox ( x là hóa trị của R ) theo định luật bảo toàn khối lượng ta có : mO2 = 8,1-6,5=1,6 g nO2 = 1,6 / 32 = 0,05 mol , theo pt : nR = 4/x nO2 = 0,2/x mol MR= 6,5 / 0,2/ x = 32,5x biện luận ta được n = 2 , R = 65 . vậy R = kẽm ( Zn)
 
Top Bottom