Hóa 10 Xác định tên một nguyên tố kim loại dựa vào phản ứng với nước, axit

Dương Võ

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2018
94
18
36
Bình Dương
Trường THPT Bình Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 6 gam kim loại X hóa trị II vào 5 ml dung dịch HCl (d = 1,25 g/ml) lấy dư. Thu được dung dịch A và 5,6 lít khí H2 (đktc).
a) Xác định tên kim loại X.
b) Để trung hòa axit HCl dư trong dung dịch A cần dùng 100 ml dung dịch NaOH 1M. Tính nồng độ phần trăm của dung dịch HCl đã dùng.
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Hòa tan hoàn toàn 6 gam kim loại X hóa trị II vào 5 ml dung dịch HCl (d = 1,25 g/ml) lấy dư. Thu được dung dịch A và 5,6 lít khí H2 (đktc).
a) Xác định tên kim loại X.
b) Để trung hòa axit HCl dư trong dung dịch A cần dùng 100 ml dung dịch NaOH 1M. Tính nồng độ phần trăm của dung dịch HCl đã dùng.
X + 2HCl ==> XCl2 + H2
0,25..0,5.........................0,25
Ta có: nH2= 0,25 (mol)
=> MX= 6: 0,25= 24
=> X là Mg
b)
NaOH + HCl ==> NaCl + H2O
0,1......0,1
Ta có: nNaOH= 0,1 (mol)
=> nHCl (bđ) = 0,6 mol
=> mHCl= 21,9 (g)
Bạn xem lại đề bài người ta cho thể tích của HCl bằng bao nhiêu nhé
 
  • Like
Reactions: Dương Võ

Dương Võ

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2018
94
18
36
Bình Dương
Trường THPT Bình Phú
X + 2HCl ==> XCl2 + H2
0,25..0,5.........................0,25
Ta có: nH2= 0,25 (mol)
=> MX= 6: 0,25= 24
=> X là Mg
b)
NaOH + HCl ==> NaCl + H2O
0,1......0,1
Ta có: nNaOH= 0,1 (mol)
=> nHCl (bđ) = 0,6 mol
=> mHCl= 21,9 (g)
Bạn xem lại đề bài người ta cho thể tích của HCl bằng bao nhiêu nhé
Vậy cho mình hỏi C% làm s vậy bạn
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Vậy cho mình hỏi C% làm s vậy bạn
C% = ( mct/mdd) x100
Mà ở đây đề cho khối lượng riêng và thể tích ==> Muốn tình mdd = V.D
Nhưng cái mình muốn bạn xem đề bài lại ở đây là cái thể tích, mình tính ra quá nhỏ mà trong khi m chất tan lại lớn hơn
 
Top Bottom