Hóa 10 Xác định tên kim loại

phuclam5905

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2020
93
67
21
20
Thanh Hóa
THPT TX5
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho cùng 1 lượng khí Clo lần lượt tác dụng hoàn toàn với kim loại R(hóa trị II) và kim loại X(hóa trị I) thì khối lượng kim loại R đã pư gấp 3,375 lần khối lượng của kim loại X đã pư.aKhối lượng muối clorua của R thu được gấp 2,126 lần khối lượng muối clorua của X đã tạo thành.Xác định tên 2 kim loại
P/s: Mình làm theo cách là đặt khối lượng của X pư là 1g thì klg R là 3,375g rồi từ đó tính ra mol của 2 KL rồi suy ra mol muối nhưng mình không biết biến đổi hay biện luận thế nào,mọi người giúp mình với ạ mình cảm ơn!!!
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho cùng 1 lượng khí Clo lần lượt tác dụng hoàn toàn với kim loại R(hóa trị II) và kim loại X(hóa trị I) thì khối lượng kim loại R đã pư gấp 3,375 lần khối lượng của kim loại X đã pư.aKhối lượng muối clorua của R thu được gấp 2,126 lần khối lượng muối clorua của X đã tạo thành.Xác định tên 2 kim loại
P/s: Mình làm theo cách là đặt khối lượng của X pư là 1g thì klg R là 3,375g rồi từ đó tính ra mol của 2 KL rồi suy ra mol muối nhưng mình không biết biến đổi hay biện luận thế nào,mọi người giúp mình với ạ mình cảm ơn!!!
Mình khuyên bạn đừng đặt khối lượng ... Tính mol ra phân số rắc rối lắm @@
Đặt mol thì hơn
_________________
[tex]2R + C{l_2}\xrightarrow{{{t^o}}}2RCl[/tex]
[tex]X + C{l_2}\xrightarrow{{{t^o}}}XC{l_2}[/tex]
Giả sử [tex]n_{Cl_2}=1[/tex] mol
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} n_R= n_{RCl}= 2 mol & \\ n_X= n_{XCl_2}=1 mol & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2R=3,375.X & \\ 2.(R+35,5)=2,216.(X+71) & \end{matrix}\right.[/tex]
Giải hệ ra :
[tex]\left\{\begin{matrix} R=108 \Rightarrow Ag & \\ X=64 \Rightarrow Cu & \end{matrix}\right.[/tex]
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Cho cùng 1 lượng khí Clo lần lượt tác dụng hoàn toàn với kim loại R(hóa trị II) và kim loại X(hóa trị I) thì khối lượng kim loại R đã pư gấp 3,375 lần khối lượng của kim loại X đã pư.aKhối lượng muối clorua của R thu được gấp 2,126 lần khối lượng muối clorua của X đã tạo thành.Xác định tên 2 kim loại
P/s: Mình làm theo cách là đặt khối lượng của X pư là 1g thì klg R là 3,375g rồi từ đó tính ra mol của 2 KL rồi suy ra mol muối nhưng mình không biết biến đổi hay biện luận thế nào,mọi người giúp mình với ạ mình cảm ơn!!!
Mình khuyên bạn đừng đặt khối lượng ... Tính mol ra phân số rắc rối lắm @@
Đặt mol thì hơn
_________________
[tex]2R + C{l_2}\xrightarrow{{{t^o}}}2RCl[/tex]
[tex]X + C{l_2}\xrightarrow{{{t^o}}}XC{l_2}[/tex]
Giả sử [tex]n_{Cl_2}=1[/tex] mol
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} n_R= n_{RCl}= 2 mol & \\ n_X= n_{XCl_2}=1 mol & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2R=3,375.X & \\ 2.(R+35,5)=2,216.(X+71) & \end{matrix}\right.[/tex]
Giải hệ ra :
[tex]\left\{\begin{matrix} R=108 \Rightarrow Ag & \\ X=64 \Rightarrow Cu & \end{matrix}\right.[/tex]
Đề bị lệch. R hóa trị I còn X hóa trị II, nếu để đề như bạn thì giải sẽ ra âm
 
  • Like
Reactions: phuclam5905

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
  • Like
Reactions: Junery N

phuclam5905

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2020
93
67
21
20
Thanh Hóa
THPT TX5
Mình khuyên bạn đừng đặt khối lượng ... Tính mol ra phân số rắc rối lắm @@
Đặt mol thì hơn
_________________
[tex]2R + C{l_2}\xrightarrow{{{t^o}}}2RCl[/tex]
[tex]X + C{l_2}\xrightarrow{{{t^o}}}XC{l_2}[/tex]
Giả sử [tex]n_{Cl_2}=1[/tex] mol
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} n_R= n_{RCl}= 2 mol & \\ n_X= n_{XCl_2}=1 mol & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2R=3,375.X & \\ 2.(R+35,5)=2,216.(X+71) & \end{matrix}\right.[/tex]
Giải hệ ra :
[tex]\left\{\begin{matrix} R=108 \Rightarrow Ag & \\ X=64 \Rightarrow Cu & \end{matrix}\right.[/tex]
Nhưng sao lại chắc chắn được nCl2 ở cả 2 pt đều là 1 mol được
Nếu thế thì chắc @phuclam5905 sai đề bài chăng? Bạn có thể hỏi vài bạn của bạn để check lại đề bài được không ạ?
Đề đội tuyển thầy đưa cho mình làm thêm chưa có đáp án nên củng chưa rõ nữa :v
 
Top Bottom