Hóa 11 Xác định tên kim loại

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa 7.2g hh A gồm 2 muối cacbonat của 2 KL thuộc phân nhóm chính nhóm II (nhóm 2A) thuộc 2 chu kỳ kế tiếp trong bang tuần hoàn bằng dd H2SO4 loãng thu được khí B. Cho B hấp thụ hết vào 450ml dd Ba(OH)2 0.2M thu được 15.76g kết tủa. Xác định tên 2 kim loại

Bài này em xét ra 2 TH : Be và Mg ; Mg và Ca. Nhưng em tìm thấy trên mạng họ chỉ giải ra 1 TH.
@phamthimai146 giải thích giúp em với
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hòa 7.2g hh A gồm 2 muối cacbonat của 2 KL thuộc phân nhóm chính nhóm II (nhóm 2A) thuộc 2 chu kỳ kế tiếp trong bang tuần hoàn bằng dd H2SO4 loãng thu được khí B. Cho B hấp thụ hết vào 450ml dd Ba(OH)2 0.2M thu được 15.76g kết tủa. Xác định tên 2 kim loại

Bài này em xét ra 2 TH : Be và Mg ; Mg và Ca. Nhưng em tìm thấy trên mạng họ chỉ giải ra 1 TH.
@phamthimai146 giải thích giúp em với

Phải 2 trường học

TH 1: nếu Ba(OH)2 dư => hai kim loại là Mg, Ca

TH 2: nếu CO2 dư => hai kim loại là Mg, Be
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Hòa 7.2g hh A gồm 2 muối cacbonat của 2 KL thuộc phân nhóm chính nhóm II (nhóm 2A) thuộc 2 chu kỳ kế tiếp trong bang tuần hoàn bằng dd H2SO4 loãng thu được khí B. Cho B hấp thụ hết vào 450ml dd Ba(OH)2 0.2M thu được 15.76g kết tủa. Xác định tên 2 kim loại

Bài này em xét ra 2 TH : Be và Mg ; Mg và Ca. Nhưng em tìm thấy trên mạng họ chỉ giải ra 1 TH.
@phamthimai146 giải thích giúp em với
Bài này xét 2 TH CO2 dư và Ba(OH)2 dư đều ra kết quả nên có 2 cặp KL
Gọi M trung bình->muối cacbonat là:MCO3
MCO3 + H2SO4 -> MSO4 + H2O + CO2
TH1: pư tạo 2 muối:
CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + 2H2O
CO2 + BaCO3 + H2O -> Ba(HCO3)2
->nKT=nBaCO3=15,76/197=0,08 mol
Mà nBa(OH)2=0,2.0,45=0,09 mol
->nBa(HCO3)2=0,01 mol ->nCO2=0,1 mol
->M MCO3=7,2/0,1=72->M M=12
-> MgCO3 và BeCO3
TH2: pư chỉ tạo BaCO3
->nCO2=nBaCO3=0,08 mol
->M MCO3=7,2/0,08=90 ->M M=30
->MgCO3 và CaCO3
 
Top Bottom