Hóa 10 Xác định tên kim loại

0937615789

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng chín 2018
503
117
76
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 7 : Cho 2 , 8 gam kim loại M ( chưa biết hóa trị ) tác dụng với khí clo dư thu được 8 , 125 gam muối clorua .
a . Hãy xác định kim loại M.
b . Để hòa tan hết 8 , 4 gam kim loại M ở trên cần dùng bao nhiêu ml dung dịch HCl 20 % ( d = 1 , 1 g / ml ) ?

Mong được giúp đỡ, xin cảm ơn ạ!
 

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
15
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
gọi hóa trị của M là n
nM=2,8/M(mol)
nMCln = 8,125/(M+35,5n)
2M + nCl2 --> 2MCln
-> 2,8/M = 8,125/(M+35,5n)
-> M = 56/3n
Vì M là kim loại nên n = 3 (tm) -> M là Fe
 
  • Like
Reactions: 0937615789

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
C7
Đặt nM= a
=> aM= 2.8(1)
gọi n là hóa trị M
=> muối MCln : a
=> a(M + 35.5n) = 8.125(2)
(1)(2) => na= 0.15
Xét n= 1 => a= 0.15 => M=18.67(loại)
Xét n= 2 => a = 0.075 => M=37.34(loại)
Xét n= 3 => a=0.05 => M= 56(Fe)
nFe= 0.15(mol)
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
0.15..0.3
=> mHCl=10.95(g)
=> mddHCl = 10.95 : 20% = 54.75(g)
=> VddHCl= 54.75/ 1.1= 49.77(ml)
 
  • Like
Reactions: 0937615789
Top Bottom