Hóa 8 xác định tên kim loại

TN. Linh

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2018
67
20
26
Thanh Hóa
Thương THCS Thiệu Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 14,8 g hỗn hợp gồm kim loại X có hóa trị I và kim loại Y có hóa trị II vào H2O, sau phản ứng thu được 4,48 lít khí H2(đktc) và 5,6 gam chất rắn không tan. Xác định kim loại X và Y biết số mol X gấp 4 lần số mol Y.
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
+, Xét trường hợp 1: X phản ứng:
PTHH: [tex]2X+2H_2O\rightarrow 2XOH+H_2(1)[/tex]
Theo (1); gt ta có: [tex]n_{X}=0,4(mol);m_{X}=9,2(g)\Rightarrow M_{X}=23[/tex]
Vậy X là Na
Mặt khác ta có: [tex]n_{Y}=0,1\Rightarrow M_{Y}=56[/tex]
Vậy Y là Fe
+, Xét trường hợp 2: Y phản ứng:
PTHH: [tex]Y+2H_2O\rightarrow Y(OH)_2+H_2(2)[/tex]
Theo (2); gt ta có: [tex]n_{Y}=0,2(mol)\Rightarrow M_{Y}=46[/tex]
Không thoả mãn
Vậy trường hợp 2 loại
Do đó 2 kim loại cần tìm là Na; Fe
 
Top Bottom