Hóa 10 Xác định tên kim loại

ngocquynh8a3@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2018
115
23
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 1 oxit kim loại hóa trị II bằng lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 loãng 15,8% thì thu được dung dịch muối có nồng độ 18,21%. Xác định tên kim loại.
Các bạn hướng dẫn giúp mình và cho mình kết quả cuối cùng luôn nhé, mình làm rồi nhưng không biết đúng hay sai và muốn đối chiếu với đáp án của các bạn. Cảm ơn nhiều nha.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hòa tan 1 oxit kim loại hóa trị II bằng lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 loãng 15,8% thì thu được dung dịch muối có nồng độ 18,21%. Xác định tên kim loại.
Các bạn hướng dẫn giúp mình và cho mình kết quả cuối cùng luôn nhé, mình làm rồi nhưng không biết đúng hay sai và muốn đối chiếu với đáp án của các bạn. Cảm ơn nhiều nha.

Em cho biết cách làm của mình đi, có gì góp ý cho
 

ngocquynh8a3@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2018
115
23
26
Đặt kim loại là M, oxit là MO

Giả sử có 1 mol MO phản ứng với 1 mol H2SO4

MO + H2SO4 -> MSO4 + H2O
1 1 1 1

mddH2SO4= [tex]\frac{98}{15.8} . 100[/tex] = 49000/79 (g)

mddMSO4 = [tex]\frac{M+96}{18,21} . 100 = 5,5R + 527[/tex]

Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:

mMO = mddMSO4 - mddH2SO4

Giải ra, ta được M=24 => M là Mg
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Đặt kim loại là M, oxit là MO

Giả sử có 1 mol MO phản ứng với 1 mol H2SO4

MO + H2SO4 -> MSO4 + H2O
1 1 1 1

mddH2SO4= [tex]\frac{98}{15.8} . 100[/tex] = 49000/79 (g)

mddMSO4 = [tex]\frac{M+96}{18,21} . 100 = 5,5R + 527[/tex]

Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:

mMO = mddMSO4 - mddH2SO4

Giải ra, ta được M=24 => M là Mg

Ra Mg là đúng rồi, nên tự tin
 

ngocquynh8a3@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2018
115
23
26
mình sợ cách trình bày không đúng, cái chỗ giả sử có 1 mol MO phản ứng với 1 mol H2SO4 ấy, với chỗ mddMSO4 không biết nên ghi là [tex]\frac{M + 96}{18,21} . 100[/tex] hay là ghi nguyên tử khối của kl cần tìm/18,21 . 100 nữa. Với lại cô mình kêu là cho biết Z luôn nhưng k được xem bảng tuần hoàn không biết tính sao
 
Last edited:

Linh and Duong

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
454
649
129
21
Vĩnh Phúc
THCS Liên Châu
Đặt kim loại là M, oxit là MO

Giả sử có 1 mol MO phản ứng với 1 mol H2SO4

MO + H2SO4 -> MSO4 + H2O
1 1 1 1

mddH2SO4= [tex]\frac{98}{15.8} . 100[/tex] = 49000/79 (g)

mddMSO4 = [tex]\frac{M+96}{18,21} . 100 = 5,5R + 527[/tex]

Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:

mMO = mddMSO4 - mddH2SO4

Giải ra, ta được M=24 => M là Mg
theo mình thì bạn ko nên dùng ĐLBTKL nếu dùng thì phải là mMO = mddMSO4 + m h2o- mddH2SO4
 
Top Bottom