xác định tên kim loại

hoài bích

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2017
66
5
49
22
Quảng Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: một hợp chất có công thức là MAx ,trong đó M chiếm 46.67%về khối lượng.M là kim loại,A là phi kim ở chu kỳ 3. Trong hạt nhân của M có n-p=4 , trong hạt nhân A có n'=p' . Tổng số proton trong MAx là 58.
xác định tên nguyên tố.
Bài 2: X,Y là hai kim loại có electron cuối cùng là 3p1 và 3d6.
a) dựa vào bảng tuần hoàn ,xác định kim loại X,Y
b) hòa tan hết 8.3 gam hỗn hợp X,Y vào dung dịch HCl 0.5M (vừa đủ) ,ta thấy khối lượng dung dịch sau phản ứng tăng thêm 7.8gam . tính khối lượng mỗi kim loại và thể tích dung dịch HCl đã dùng
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Bài 1: một hợp chất có công thức là MAx ,trong đó M chiếm 46.67%về khối lượng.M là kim loại,A là phi kim ở chu kỳ 3. Trong hạt nhân của M có n-p=4 , trong hạt nhân A có n'=p' . Tổng số proton trong MAx là 58.
xác định tên nguyên tố.
Bài 2: X,Y là hai kim loại có electron cuối cùng là 3p1 và 3d6.
a) dựa vào bảng tuần hoàn ,xác định kim loại X,Y
b) hòa tan hết 8.3 gam hỗn hợp X,Y vào dung dịch HCl 0.5M (vừa đủ) ,ta thấy khối lượng dung dịch sau phản ứng tăng thêm 7.8gam . tính khối lượng mỗi kim loại và thể tích dung dịch HCl đã dùng
Bài 1:
Trong hạt nhân của M có :
n - p = 4 => n = p + 4

Trong hạt nhân của X có :
n’ = p’

Trong đó M chiếm 46,67% về khối lượng
100 M = 46,67(M + xX)
=> 53,33 M = 46,67xX
=> 53,33 ( p + n ) = 46,67x ( p' + n' )
=> 53,33 ( p + n ) = 93,34xp' ( do n' = p' )

=> 53,33 ( p + p + 4 ) = 93,34xp' ( do n = p + 4 )

=> 106,66 p + 213,32 = 93,34 xp' ©


Tổng số proton trong MXx là 58
p + xp' = 58 => xp' = 58 - p ®

Thay xp' = 58 - p vào ©
=> 106,66 p + 213,32 = 93,34( 58 - p )

=> 106,66 p + 213,32 = 5413,72 - 93,34p

=> 200 p = 5200,4

=> p = 26 = Z => Fe (Sắt) có số thứ tự Z = 26

Thay p = 26 vào ®
=> xp' = 58 - p = 58 - 26 = 32
=> p' = 32/x


� Biện luận :
Do x là số nguyên
♥ x = 1 => p' = 32 = Z' => X là Ge (Germani ): kim loại => loại
♥ x = 2 => p' = 16 = Z' => X là S (lưu huỳnh): phi kim => nhận



Vậy : MXx = FeS2


Cấu hình e- của S(16)
1s² 2s² 2p^6 3s² 3p^4

Cấu hình e- của Fe(26)
1s² 2s² 2p^6 3s² 3p^6 3d^6 4s²
#St
Ảnh minh họa
upload_2017-10-15_20-29-12.png
 

hoài bích

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2017
66
5
49
22
Quảng Ninh
Bài 1:
Trong hạt nhân của M có :
n - p = 4 => n = p + 4

Trong hạt nhân của X có :
n’ = p’

Trong đó M chiếm 46,67% về khối lượng
100 M = 46,67(M + xX)
=> 53,33 M = 46,67xX
=> 53,33 ( p + n ) = 46,67x ( p' + n' )
=> 53,33 ( p + n ) = 93,34xp' ( do n' = p' )

=> 53,33 ( p + p + 4 ) = 93,34xp' ( do n = p + 4 )

=> 106,66 p + 213,32 = 93,34 xp' ©


Tổng số proton trong MXx là 58
p + xp' = 58 => xp' = 58 - p ®

Thay xp' = 58 - p vào ©
=> 106,66 p + 213,32 = 93,34( 58 - p )

=> 106,66 p + 213,32 = 5413,72 - 93,34p

=> 200 p = 5200,4

=> p = 26 = Z => Fe (Sắt) có số thứ tự Z = 26

Thay p = 26 vào ®
=> xp' = 58 - p = 58 - 26 = 32
=> p' = 32/x


� Biện luận :
Do x là số nguyên
♥ x = 1 => p' = 32 = Z' => X là Ge (Germani ): kim loại => loại
♥ x = 2 => p' = 16 = Z' => X là S (lưu huỳnh): phi kim => nhận



Vậy : MXx = FeS2


Cấu hình e- của S(16)
1s² 2s² 2p^6 3s² 3p^4

Cấu hình e- của Fe(26)
1s² 2s² 2p^6 3s² 3p^6 3d^6 4s²
#St
Ảnh minh họa
View attachment 26016
Cho hỏi ts là x=1 và x=2 để suy ra phi kim
 
Top Bottom