Hóa xác định tên kim loại

vuon toi uoc mo

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
100
51
36
22
Hải Phòng

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 2 g hỗn hợp gồm Fe và kim loại hóa trị II vào dung dịch HCl dư thì thu được 1.12 lít H2 (đktc). Mặt khác nếu hòa tan 4.8 g kim loại hóa trị II đó cần chưa đến 18.25 g HCl. Xác định tên kim loại.
56x+My=2

2x+2y=0.1

=>y=0.8/(56-M)<0.05=>M<40

4.8/M<0.5/2=>M>19.2

M hóa trị 2=>M=24=>Mg
 
  • Like
Reactions: ngoctran99

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Cho 2 g hỗn hợp gồm Fe và kim loại hóa trị II vào dung dịch HCl dư thì thu được 1.12 lít H2 (đktc). Mặt khác nếu hòa tan 4.8 g kim loại hóa trị II đó cần chưa đến 18.25 g HCl. Xác định tên kim loại.
* đặt nFe = a; nM = b
Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
M + 2HCl --> MCl2 + H2
nH2 = 0,05
=> a + b = 0,05 => b < 0,05
m hh = 2 = 56(0,05 - b) + Mb = 2,8 + b(M - 56)
=> b(56-M) = 0,8
mà b<0,05 => (56-M) > 16 => M < 40 (1)

* nHCl < 0,5 => nM < 0,25 => M > 19,2 (2)

(1)(2) => 19,2 < M < 40 => M = 24 => Mg
 
Top Bottom