xác định tên kim loại

T

thanhtam9898

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1,608 g hh A gồm Cu ,Fe tác dụng với đ h2SO4 loãng vừa đủ phản ứng thu được V lít khí H2 (dktc), ddX và chất không tan thu được trong dd A đó cho tác dụng với dd h2SO4 đặc nóng vừa đủ phản ứng thu được dd Y và khí SO2 , cho khí SO2 tác đụng với dd br dư , dd thu được cho tác dụng với BaCl2 dư thu được 8,0385 g kết tủa .
a) tính khối lượng mổi kim loại trong A
b) nếu nhúng thanh kim loại M hoá trị 3 vào dd X cho đến khi phản ứng kết thúc thì khối lượng kim loại M tăng 0,57g . xác định kim loại M biết rằng toàn bộ kim loại thoát ra bám hết vào thanh kim loại M
 
W

whitetigerbaekho

1/
SO2 + Br2 + 2 H20 ==> H2S04 + 2 HBr

H2S04 + BaCl2 ==> BaS04+ 2 HCl

==> số mol BaS04 = n S02 = 0,0345 mol. nFe= x mol; nCu= y mol

theo bảo toàn điện tích thì 3x + 2y = 0,0345* 2=0.069 mol và 56x+ 64y= 1,608(g)

==> x=0,015 mol; y= 0,012 mol.==> %Fe= 52,24%.

nH2 = nFe = 0,015 mol.==> V=0,336(l).

2/dd là FeS04. do đó xảy ra p/ư:

3 FeS04 + 2M ==> M2(S04)3 + 3 Fe
mol 0,015==>0,01 0,015

k/lg thanh kl tăng= 0,015* 56 - 0,01 * M= 0,57 ==> M=27 ( Al)
 
Top Bottom