Hóa Xác định tên kim loại và, tính C% và [tex]C_M[/tex] của chất tan trong dung dịch

x.Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
331
72
94
Khánh Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,26 gam hỗn hợp kim loại kiềm thuộc hai chu kì liên tiếp vào 100g nước thu được 1,12 lít khí [tex]H_2[/tex] ở đktc.
a) xác định tên của hai kim loại và tính % khối lượng của từng kim loại trong hh
b) tính C% và [tex]C_M[/tex] của chất tan trong dung dịch thu được. Biết nước có khối lượng riêng d=1g/ml và thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể.
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 3,26 gam hỗn hợp kim loại kiềm thuộc hai chu kì liên tiếp vào 100g nước thu được 1,12 lít khí [tex]H_2[/tex] ở đktc.
a) xác định tên của hai kim loại và tính % khối lượng của từng kim loại trong hh
b) tính C% và [tex]C_M[/tex] của chất tan trong dung dịch thu được. Biết nước có khối lượng riêng d=1g/ml và thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể.
a/ 2M + 2H2O ---> 2MOH + H2
nH2 = 0,05 => nM = 0,1 mol
M(M) = 3,26/0,1=32,6 (23<32,6<39)
=> 2 k.loại kiềm là Na (x mol) và K (y mol)
ta có hệ phương trình:
23x+39y=3,26
x+y=0,1
=> x=0,04 và y=0,06
%Na=0,04.23/3,26=28,22% => %K=71,78%
b/ m(dd)=100+3,26-0,05.2=103,16g
nNaOH=0,04 => C%(NaOH) = 0,04.40/103,16 ~ 1,55%
nKOH = 0,06 => C%(KOH) = 0,06.56/103,16 ~ 3,26%
V(dd) = V(H2O) = 100 ml = 0,1 lít
CM(NaOH) = 0,04/0,1 = 0,4M và CM(KOH) = 0,6M
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808
Top Bottom