Hóa Xác định tên kim loại,phi kim

Tuyết Mùa Hạ

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
303
410
99
23
Ninh Bình
ahihihi

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Hòa tan 10,4 g hỗn hợp A gồm 2 kim loại nằm 2 chu kì liên tiếp thuộc nhóm IIA bằng dd HCl vừa đủ được 6,72l khí (đktc) và dd B
a, Tìm tên 2 kim loại?
b, Tính % theo khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp A?
Coi 2 kim loại cần tìm là A
=> n H2 = 6,72/22,4 = 0,3
A + 2HCl ---> ACl2 + H2
0,3......0,6......0,3.......0,3
A = 10,4/0,3 = 34,6 => A1<31,6<A2
mà A là 2 kim loại thuộc 2 chu kì kế tiếp nhóm IIA => A: Mg, Ca
phần b bạn viết 2 phương trình hóa học => hệ phương trình 2 ẩn tìm nMg , nCa => m MgCl2 , mCaCl2,
=> m dd sau phản ứng = mdd + m kim loại - mH2 => C%
 
  • Like
Reactions: Tuyết Mùa Hạ

daophuonghaianh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
280
39
94
23
Hà Nội
thpt huỳnh thúc kháng
Gọi cthuc chung cua 2 kim loai là M
M + 2HCl => MCL2 + H2
0,3--------------------------- 0,3

nH2 = 6,72/22,4=0,3
M(M) = 10,4/ 0,3 =34,6

=> M(Mg)=24< M=34,6< M(Ca)=40
b)%Mg=(24*0,3*100%)/10,4=69,23%
%Ca=100%-69,23%=30,77% hoặc =(10,4-24*0,3)*100/10,4
 
  • Like
Reactions: Tuyết Mùa Hạ

daophuonghaianh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
280
39
94
23
Hà Nội
thpt huỳnh thúc kháng
câu b) mình làm sai rồi. gọi số mol của Mg và Ca lần lượt là a,b.
pthh Mg+2hcl
gif.latex
mgcl2+h2
Ca+2hcl
gif.latex
cacl2+h2
giải hệ 24a+40b=10,4 và a +b=0,3
a=0,1 mol
b=0,2 mol
%Mg=0.1*24*100/10,4=23,1%
%ca=76,9%
 
Top Bottom