xác định tên kim loại nè

Status
Không mở trả lời sau này.
D

ducheodhkt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:confused::confused:Hòa tan một lượng muối cacbonat của 1 kim loại hóa trị 2 bởi dd H2SO4 14,7%.Sau khi p/ư kết thúc thu dd muối sunfat 17%.Xác định tên kim loại.
Lần này mình giải ra là magie(Mg), không biết đúng hông, các bạn làm thử coi.:D:D
 
G

gororo

Hòa tan một lượng muối cacbonat của 1 kim loại hóa trị 2 bởi dd H2SO4 14,7%.Sau khi p/ư kết thúc thu dd muối sunfat 17%.Xác định tên kim loại.
MCO3 + H2SO4=>MSO4 + CO2 + H2O
a mol.........a............a............a
mdd sau p.ư=mMCO3 + mddH2SO4 - mCO2
=aM + 60a+ 98.100/14,7- 44a=a(M+ 2048/3)
mMSO4=a(M+96)
Theo bài ra ta có:
a(M+96)/a(M+ 2048/3)=0,17
Giải ra ta có M=24
=>M là Mg
=>Bạn làm đúng rồi đấy;););)
 
K

kira_l

:confused::confused:Hòa tan một lượng muối cacbonat của 1 kim loại hóa trị 2 bởi dd H2SO4 14,7%.Sau khi p/ư kết thúc thu dd muối sunfat 17%.Xác định tên kim loại.
Lần này mình giải ra là magie(Mg), không biết đúng hông, các bạn làm thử coi.:D:D

MCO3 + H2SO4 ====== MSO4 + CO2 + H2O

gọi a là n_MCO3 = > n_MSO4 = n_CO2 = a (mol )

=>m_MSO4 = a(M+96 ) (g)

=> m_CO2 = 44a

=>m_MCO3 = a(M + 60 ) (g)

==>mdd_H2SO4 =
[TEX] \frac{98a.100}{14,7} = 667[/TEX]

====> Mdd = a ( M + 60 +667 - 44 ) = ( 682 + M )a

==>
[TEX] \frac{a(M+96)}{(682+M).a} = 0,17[/TEX]

giải ra ta đc M = 24 => M là Mg
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom