Xác định tên kim loại [ khó ]

O

obelisk.god.1997

V

vy000

hòa tan 4g hỗn hợp gồm Fe và 1 kim loại R thuộc IIA vào dd HCl dư thì thu được 2,24 l khí H2. Nếu chỉ dùng 2,4g kim loại R cho vào dd HCl thì dùng không hết 500ml dd HCl 1M. R là kim loại nào ??


$Fe \rightarrow Fe^{+2} + 2e$
$x \rightarrow \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 2x$

$R \rightarrow R^{+2} + 2e$
$y \rightarrow \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 2y$


$2H^+ + 2e \rightarrow H_2$
$\ \ \ \ \ \ \ \ 0,2 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,1$

Bảo toàn e:2x+2y=0,2


$R \rightarrow R^{+2} + 2e$
$\dfrac{2,4}R \rightarrow \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \dfrac{4,8}R$

$\rightarrow \dfrac{4,8}R <0,5$

Ta có hệ:$\begin{cases}x+y=0,1\\\dfrac{4,8}R <0,5\\xR+56y=4 \end{cases}$
 
O

obelisk.god.1997

hj, cái vụ bảo toàn e thì toán dạng đấy mình ko bjk phương pháp, mod có thể giới thiệu cho mình 1 vài thông tin or chuyên đề or sách j có loại đấy ko ???, còn bài toán của mình thì đã ra được đáp an rùi :D, đây là đáp án cho những bạn mún bjk :
số mol hỗn hợp = số mol H2=0,1.
Khối lượng mol trung bình của hỗn hợp là :M=4/0,1=40.
Mà Fe =56 > 40 . Vậy ta có : M(R)<40.
có : R + 2HCl -----------> H2 + RCl2
Vì không hết 0,5 mol HCl nên: 0,25 > 2,4/M(R) ===> M(r) > 9,6.
Vậy ta có: 9,6 < M(R) < 40.
R thuộc nhóm IIA nên R là Mg
 
Top Bottom