Hóa 8 Xác định tên của các ng tố X,Y,Z

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hợp chất P gồm 2 Ion X dương 2 và YZ3 âm 2. Tổng số electron của YZ3 âm 2 là 32 hạt, Y và Z có số n= số p. Hiệu số n của 2 nguyên tố X và Y bằng 3 lần số p của Z. Phân tử khối của P = 116đvC. Xác định tên của các ng tố X,Y,Z
 

Bùi Thanh Dũng

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười 2017
4
2
21
22
Quảng Ninh
Theo đề bài, ta có:
1• Py + 3Pz = 30 (hay Py + 3Pz +2 = 32 cũng thế)
2• Ny = Py
3• Nz = Pz
4• Nx - Ny = 3Pz
5• (Px + Nx) + (Py + Ny) + 3(Pz + Nz) = 116
hay Px + Nx + 2.Py + 6.Pz = 116 (vì có điều 2 và 3)
- Theo 1: Py + 3Pz = 30 hay 2Py + 6Pz = 60
→ thay cái vừa tìm được vào điều 5, ta được:
Px + Nx = 56
→ X là Fe với Nx = 30 và Px = 26.
- Thay Px = 26 và Nx = 30 vào các điều từ 1 đến 5, ta được hệ phương trình, bạn giải tiếp để tìm ra các nguyên tố còn lại nhé.
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom