Sinh 12 Xác định tần số hoán vị gen

You're Mine

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng chín 2021
36
43
6
21
TP Hồ Chí Minh
,./
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở loài ruồi giấm đem lai giữa bố mẹ đều thuần chủng đời F1 chỉ xuất hiện loại kiểu hình thân xám, cánh dài. Tiếp tục cho F1 giao phối, đời F2 có 4 loại kiểu hình sau:
564 con thân xám, cánh dài
164 con thân đen, cánh cụt
36 con thân xám, cánh cụt
36 con thân đen, cánh dài
Xác định tần số hoán vị gen?
 
  • Like
Reactions: Xuân Hải Trần

Nguyễn Hà Khánh Du

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
21 Tháng tám 2021
180
330
41
22
Quảng Trị
Đại học Y Hà Nội
Ở loài ruồi giấm đem lai giữa bố mẹ đều thuần chủng đời F1 chỉ xuất hiện loại kiểu hình thân xám, cánh dài. Tiếp tục cho F1 giao phối, đời F2 có 4 loại kiểu hình sau:
564 con thân xám, cánh dài
164 con thân đen, cánh cụt
36 con thân xám, cánh cụt
36 con thân đen, cánh dài
Xác định tần số hoán vị gen?
Khi cho F1 giao phối với nhau thu được đời F2 có 4 loại kiểu gen --> F1 dị hợp cả 2 cặp gen --> P thuần chủng có các tính trạng tương phản lai với nhau
F1 thấy có 100% thân xám, cánh dài --> xám, dài trội hoàn toàn so với đen, cụt
Quy ước gen: A: xám , a: đen
B: dài, b: cụt
Xét riêng từng cặp tính trạng:
- xám/đen = (564+36)/(164+36) = 3/1
- dài/cụt = (564+36)/(164+36) = 3/1
Tích chung các cặp tính trạng: (3:1)(3:1) > tỉ lệ đề ra --> có xảy ra liên kết và hoán vị gen
F2: đen, cụt = 0,205 = 0,5ab (con ruồi giấm đực ko hoán vị nên tỉ lệ mỗi giao tử là 0,5) x 0,41 ab
--> ruồi cái cho giao tử ab có tỉ lệ 0,41 >0,25 --> đây là giao tử liên kết --> f =(0,5-0,41)x2 = 0,18
Vậy tần số hoán vị là 18%

Còn gì thắc mắc em cứ thoải mái trao đổi nhé
Chúc em học tốt !!!
 
Top Bottom