xác định tần số alen

C

cochucuanhungnoibuon_movenoiay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bạn nào giúp mình làm bài này với nhé, thanks so much!

Quần thể có gen A trội hoàn toàn so với a, trong đó có các cá thể có kiểu hình lặn chiếm 36% và bằng 1200 cá thể. hãy xác định tần số alen của quần thể và số lượng các cá thể của quần thể.

giải thích giúp mình nhá!:x:x
 
H

hardyboywwe

gọi tần số alen a là p
alen a là q

ta có cơ thể có kiểu hình lặn chiếm 36% = 0,36
--->q^2 = 0,36---->q = 0,6 và p= 1 - 0,6 = 0,4 = 40%
mà ở đây cá thể có kiểu hình lặn có số lượng là 1200
----> tổng số cá thể của quần thể là 1200.100/36 = 3333 cây
tỉ lệ số cây mang kiểu hình trội là p^2 + 2pq = 0,64
--->số lượng cây mang kiểu hình trội là 3333.64/100 = 2133 cây
 
Last edited by a moderator:
P

pe_kho_12412

gọi tần số alen a là p
alen a là q

ta có cơ thể có kiểu hình lặn chiếm 36% = 0,36
--->q^2 = 0,36---->q = 0,6 và p= 1 - 0,6 = 0,4 = 40%
mà ở đây cá thể có kiểu hình lặn có số lượng là 1200
----> tổng số cá thể của quần thể là 1200.100/60 = 2000 cây
tỉ lệ số cây mang kiểu hình trội là p^2 + 2pq = 0,64
--->số lượng cây mang kiểu hình trội là 1200.64/100 = 768

anh giải thích hộ em đoạn này với :D.................................
 
Last edited by a moderator:
H

hardyboywwe

anh giải thích hộ em đoạn này với :D.................................

ùhm,lúc nãy anh nhầm 1 chút
giờ thì a đã sửa lại rồi,e vô xem nhé :D

ở đó thì cơ thể mnang kiểu hình lặn chiếm 36% so với tổng số cá thể,cho nên để suy ngược ra tống số cá thể ta lấy số cá thể có kiểu hình lặn chia cho số %.ở đây số % là 36%,cho nên ta sẽ lấy số cá thể có KH lặn nhân với 100 chia cho 36
 
Last edited by a moderator:
P

pe_kho_12412

gọi tần số alen a là p
alen a là q

ta có cơ thể có kiểu hình lặn chiếm 36% = 0,36
--->q^2 = 0,36---->q = 0,6 và p= 1 - 0,6 = 0,4 = 40%
mà ở đây cá thể có kiểu hình lặn có số lượng là 1200
----> tổng số cá thể của quần thể là 1200.100/36 = 3333 cây
tỉ lệ số cây mang kiểu hình trội là p^2 + 2pq = 0,64
--->số lượng cây mang kiểu hình trội là 3333.64/100 = 2133 cây

số không đẹp như vậy đâu anh ah, lúc sáng em định hỏi là đề có sai không nhung em nghĩ là mình làm sai nên thôi:D, bây giờ thấy anh làm vậy thì em nghĩ bạn ấy có nhầm lẫn ở số liệu;)
 
Top Bottom