Sinh 9 Xác định số tế bào ban đầu và số lần phân bào của mỗi nhóm

Nguyễn Thúy Hà 94

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2021
98
85
46
18
Quảng Bình
thcs đồng phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xét 2 nhóm tế bào sinh dưỡng của loài A phân bào
nhóm 1: các tế bào đều phân bào với số đợt bằng nhau và bằng số tế bào ban đầu của nhóm với tổng số tế bào con được tạo ra là 64
nhóm 2: các tế bào đều nguyên phân với số đợt bằng nhau và số tế bào con tham gia đợt phân bào cuối cùng gấp 3 lần số NST đơn cùng một nguồn gốn đang phân ly về một cực của tế bào
a, xác định số tế bào ban đầu và số lần phân bào của mỗi nhóm. Biết bộ NST của loài a là 2n=16 và số đợt phân bào của các tế bào nhóm 2 nhiều hơn số đợt phân bào của các tế bào nhóm 1
b, tổng số tế bào con được tạo thêm trong đợt phân bào cuối cùng của 2 nhóm]
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
xét 2 nhóm tế bào sinh dưỡng của loài A phân bào
nhóm 1: các tế bào đều phân bào với số đợt bằng nhau và bằng số tế bào ban đầu của nhóm với tổng số tế bào con được tạo ra là 64
nhóm 2: các tế bào đều nguyên phân với số đợt bằng nhau và số tế bào con tham gia đợt phân bào cuối cùng gấp 3 lần số NST đơn cùng một nguồn gốn đang phân ly về một cực của tế bào
a, xác định số tế bào ban đầu và số lần phân bào của mỗi nhóm. Biết bộ NST của loài a là 2n=16 và số đợt phân bào của các tế bào nhóm 2 nhiều hơn số đợt phân bào của các tế bào nhóm 1
b, tổng số tế bào con được tạo thêm trong đợt phân bào cuối cùng của 2 nhóm]

Chị là Chii - Mod Sinh, em có thể thấy trên profile của chị.

Bài này mình sẽ giải như sau:

Nhóm 1: Vì số tế bào con bằng số đợt nguyên phân nên gọi số đợt nguyên phân là m ([tex]m\in N^*[/tex])
Theo đề bài ta có phương trình: [tex]m.2^m=64\Rightarrow m=4[/tex]
Số tế bào ban đầu là 4, số lần phân bào là 4 lần.

Nhóm 2: Gọi số tế bào tham gia nguyên phân là a, số đợt phân bào là k ([tex]k\in N^*[/tex])
Số tế bào con ([tex]a.2^{k-1}[/tex]) tham gia đợt cuối gấp 3 lần số NST đơn cùng nguồn gốc phân phân ly về một cực (2n)
[tex]\Rightarrow a.2^{k-1}=3.2n\Leftrightarrow a.2^{k-1}=3.16[/tex]
Giải phương trình bất định:
a1234
kloạiloại 5loại
[TBODY] [/TBODY]
Vậy số tế bào ban đầu là 3, số lần phân bào là 5 lần.

Số tế bào con được tạo thêm ở lần phân bào cuối là: [tex](4.2^4-4.2^3)+(3.2^5-3.2^4)=80[/tex]

Không hiểu chỗ nào thì hỏi lại chị nhé, em có thể xem thêm Tổng hợp kiến thức Sinh học lớp 9

Chúc em học tốt ^^
 
Top Bottom