Hóa 10 xác định số p,n,e

babyonlytnh

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2020
5
10
6
Thái Nguyên
THCS Đà Nẵng
tổng số hạt p n e trong nguyên tử X là 13 xác định số p,n,e
Tổng số hạt proton, nowtron, electron trong 1 nguyên tử của nguyên tố đã cho là 13.
Mà số proton bằng số electron nên ta có phương trình sau: 2Z + N =13
Mặt khác từ nguyên tố số 2 đến 82 trong bảng tuần ta có : Z ≤ N; mà N =13 – 2Z ⇒ Z ≤ 13 – 2Z ⇒ Z ≤ 4,333 (1) N ≤ 1,5Z ⇒ 13-2Z ≤ 1,5Z ⇒ 3,5Z ≥ 13 ⇒ Z ≥ 3,7 (2)
Từ (1) và (2) và vì Z nguyên dương 3,7 ≤ Z ≤ 4,333 . vậy Z =4 Suy ra số nơtron: N =13 – 2Z = 13 -2.4 = 5
 
  • Like
Reactions: QuangHuyCấpBar

QuangHuyCấpBar

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2019
189
68
36
18
Long An
THPT Đức Hoà
Tổng số hạt proton, nowtron, electron trong 1 nguyên tử của nguyên tố đã cho là 13.
Mà số proton bằng số electron nên ta có phương trình sau: 2Z + N =13
Mặt khác từ nguyên tố số 2 đến 82 trong bảng tuần ta có : Z ≤ N; mà N =13 – 2Z ⇒ Z ≤ 13 – 2Z ⇒ Z ≤ 4,333 (1) N ≤ 1,5Z ⇒ 13-2Z ≤ 1,5Z ⇒ 3,5Z ≥ 13 ⇒ Z ≥ 3,7 (2)
Từ (1) và (2) và vì Z nguyên dương 3,7 ≤ Z ≤ 4,333 . vậy Z =4 Suy ra số nơtron: N =13 – 2Z = 13 -2.4 = 5
tại sao Z=4,333 vậy bạn với lại Z có ý nghĩa là j vậy
 
Top Bottom