Hóa 8 Xác định số Oxi hóa

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,809
531
Hà Nội
THCS Quang Minh

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Xác định số Oxi hóa của $N_xO_y$ :< Mấy dạng tổng quát này e hơi sợ
Số oxi hóa của O thường là $-2$
Vậy số oxi hóa của N trong trường hợp này sẽ là $\frac{2y}{x}$
Ví dụ : $N_2O$ có số oxi hóa là $\frac{2}{2}=1$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới!
 
  • Like
Reactions: Only Normal

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,809
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Số oxi hóa của O thường là $-2$
Vậy số oxi hóa của N trong trường hợp này sẽ là $\frac{2y}{x}$
Ví dụ : $N_2O$ có số oxi hóa là $\frac{2}{2}=1$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới!
Cho giúp em câu cân bằng này với ạ :
$$R + HNO_3 → R(NO_3)_3 + N_2O + H_2O$$
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
  • Like
Reactions: Only Normal

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,809
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Thử với câu này nhé : $Fe_xO_y+HNO_3 \rightarrow Fe(NO_3)_3+NO+H_2O$
Nêu cả quá trình luôn nhé
Xác định số Oxi hóa các nguyên tố trong phương trình trên ta được :
$$ {\mathop{Fe}\limits^{+2y}}_xO_y + H\mathop{N}\limits^{+5} \kern-2ptO_3 \to \mathop{Fe}\limits^{+3}(NO_3)_3 + \mathop{N}\limits^{+2}\kern-2ptO+H_2O$$
Ta có :
$3 \ | \ x \mathop{Fe}\limits^{+2y} \to x \mathop{Fe}\limits^{+3} + (3-2y)e$
$ (3-2y) \ | \ \mathop{N}\limits^{+5} + 3e \to \mathop{N}\limits^{+2}$
Từ đây cân bằng ta được :
$$3Fe_xO_y + (6-2y)HNO_3\to 3xFe(NO_3)_3+(3-2y)NO+(3-y)H_2O$$
Chị xem đúng chưa ạ ;-;
 

Nguyễn Yến My

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng một 2022
19
63
16
Xác định số Oxi hóa các nguyên tố trong phương trình trên ta được :
$$ {\mathop{Fe}\limits^{+2y}}_xO_y + H\mathop{N}\limits^{+5} \kern-2ptO_3 \to \mathop{Fe}\limits^{+3}(NO_3)_3 + \mathop{N}\limits^{+2}\kern-2ptO+H_2O$$
Ta có :
$3 \ | \ x \mathop{Fe}\limits^{+2y} \to x \mathop{Fe}\limits^{+3} + (3-2y)e$
$ (3-2y) \ | \ \mathop{N}\limits^{+5} + 3e \to \mathop{N}\limits^{+2}$
Từ đây cân bằng ta được :
$$3Fe_xO_y + (6-2y)HNO_3\to 3xFe(NO_3)_3+(3-2y)NO+(3-y)H_2O$$
Chị xem đúng chưa ạ ;-;


Em xem lại đây nhé
z3081563874486_04e6c3492c31548585ab44537f811910.jpg
 
  • Like
Reactions: npan_184

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
20
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Xác định số Oxi hóa các nguyên tố trong phương trình trên ta được :
$$ {\mathop{Fe}\limits^{+2y}}_xO_y + H\mathop{N}\limits^{+5} \kern-2ptO_3 \to \mathop{Fe}\limits^{+3}(NO_3)_3 + \mathop{N}\limits^{+2}\kern-2ptO+H_2O$$
Ta có :
$3 \ | \ x \mathop{Fe}\limits^{+2y} \to x \mathop{Fe}\limits^{+3} + (3-2y)e$
$ (3-2y) \ | \ \mathop{N}\limits^{+5} + 3e \to \mathop{N}\limits^{+2}$
Từ đây cân bằng ta được :
$$3Fe_xO_y + (6-2y)HNO_3\to 3xFe(NO_3)_3+(3-2y)NO+(3-y)H_2O$$
Chị xem đúng chưa ạ ;-;
Chỗ tô đỏ là sai nhé
(12-2x) HNO3
(3x-2y) NO
(6x-y) H2O
 
  • Like
Reactions: Cao Hải Nam
Top Bottom