Hóa 10 xác định số oxi hóa

mingyu1004

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2017
127
16
46
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình làm bài tập này với :
1.Xác định oxi hoá của các nguyên tố sau : [tex]^{N}2[/tex] , [tex]^{CH}4[/tex] , [tex]^{PH}3[/tex], [tex]^{Na}2[/tex][tex]^{O} , ^{KMnO}4[/tex].
2. Xác định hóa trị : [tex]^{CH}4[/tex] , [tex]^{PH}3[/tex] , [tex]^{N}2[/tex]
P/s : Mọi người có thể giảng hoặc giải thích cho mình hiểu được không ? Thanks trước mình đang cần gấp.
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Câu 1: N2 là đơn chất nên N có số oxh là 0
CH4: C có số oxi hóa là -4; H là + 1
PH3: số oxh của P: -3, H: +1
Na2O: Na có số oxh: +1, O: - 2
KMnO4: K: +1, Mn:+7, O:-2
Câu 2: C hóa trị 4 trong CH4
PH3: P hóa trị 3
N2: N hóa trị 3
Bạn xem lại qui tắc xác định số oxi hóa để làm bài 1 nhé
Còn bài 2: các chất đó là hợp chất cộng hóa trị, nên cộng hóa trị (hóa trị) của 1 nguyên tố được xác định bằng số liên kết của nguyên tử nguyên tố đó trong phân tử. Bạn viết công thức cấu tạo của các chất ra, đếm số liên kết của nguyên tử nguyên tố đó để xác định hóa trị nhé
 

Nguyễn Thị Thanh Phúc

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng mười hai 2018
10
1
6
20
Thừa Thiên Huế
THPT Hai Bà Trưng
câu 1
đơn chất thì số oxh bằng 0 =>oxh của N2 =0
tổng số oxh trong hợp chất = 0
số oxh của H là +1, vd: NH4. gọi x là số oxh của N => x+ 1.4 =0 => x = -4, vậy số oxh của N là -4
oxh của O là -2,vd: Na2O. gọi x là số oxh của Na => x.2+(-2)=0 =>x= +1, vậy số oxh của Na là +1
đối với các kl nhóm 1,2,3 thì số oxh của các kl đó lần lượt là +1,+2,+3
vd KMnO4, K thuộc nhóm 1 => số oxh của K là +1
gọi x là số oxh của Mn ta có : 1+x+(2).4= 0 => số oxh của Mn là +7
câu 2
hợp chất đc tạo thành bởi pk + pk là lk cộng hóa trị
hợp chất đc tạo thành bởi pk + kl điển hình là lk ion
VD CH4 cộng ht của C là 4
cộng ht của H Là 1
tương tự cho mấy câu còn lại nhé
 
Top Bottom