Sinh 12 Xác định số lượng mèo cái lông tam thể , mèo đực lông hung và mèo cái lông đen?

S

sunsunquynh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở mèo, alen D quy định lông đen trội hoàn toàn so với alen d quy định lông hung, kiểu gen Dd cho kiểu hình lông tam thể, cặp gen nằm trên nst X không có alen tương ứng trên Y. khi kiểm tra 310 con mèo, xác định được tần số xuất hiện alen D là 90%, trong đó số mèo đực lông đen và mèo lông hung là 173 con. quần thể đang ở trạng thái cân bằng
a, xác định số lượng mèo cái lông tam thể , mèo đực lông hung và mèo cái lông đen.
b, chọn ngẫu nhiên một mèo đực và một mèo cái từ quần thể cho giao phối với nhau. xác suất để sinh ra mèo con lông tam thể là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
C

cherrynguyen_298

- Cấu trúc di truyền của quần thể:
$\left\{\begin{matrix}XX:0,81 X^{D}X^{D} : 0,18 X^{D}X^{d} : 0,01 X^{d}X^{d}
&\\
&XY: 0,9 X^{D}Y : 0,1 X^{d}Y
\end{matrix}\right.$
- Gọi x, y lần lượt là số mèo đực và số mèo cái, theo bài ra ta có:
$\left\{\begin{matrix} x +y =310
& \\
& 0.1 x +0,81y =173
\end{matrix}\right.$
\Leftrightarrow$\left\{\begin{matrix} x =110
& \\
&y=200
\end{matrix}\right.$


- Số mèo đực lông hung: 0,1 x 110 = 11 con
- Số mèo cái lông đen: 0,81 x 200 = 162 con
- Số mèo cái lông tam thể: 0,18 x 200 = 36 con
- Xác suất sinh mèo tam thể ($X^{D}X^{d}$) là:
+ XDXD x XDY => 0,81.0,1.0,5 = 0,0405
+ XDY x XdXd => 0,1.0,01.0,5 = 0,0005
+ XDXd x XdY => 0,18.0,1.0,25 = 0,0045
+ XDXd x XDY => 0,18.0,9.0,25 = 0,0405

\RightarrowXác suất : 0,0405x2 + 0,0045 + 0,0005
= 0,086 => 8,6%
 
S

sunsunquynh

tớ tưởng là quần thể cân bằng thì số mèo đực bằng số mèo cái????????????? bạn giải thích giùm tớ đi!
 
S

sunsunquynh

mèo đực lông đen +mèo lông hung =173 =>x+0.1y=173 chứ nhỉ , nhưng ra số lẻ lắm! tại sao lại là 0.1x+0.81y=173 ???????
 
H

huynhthien94

tớ tưởng là quần thể cân bằng thì số mèo đực bằng số mèo cái????????????? bạn giải thích giùm tớ đi!

Không phải quỳnh ơi! quần thể cân bằng thì nó phải đúng với công thức:
(p^2)/2 X^A X^A : 2pq/2 X^D X^d : q^2 X^d X^d : p/2 X^D Y : q/2 X^d Y
Thế đó!!!!!!!!!!!!!!!!
:):):)
 
S

sunsunquynh

Không phải quỳnh ơi! quần thể cân bằng thì nó phải đúng với công thức:
(p^2)/2 X^A X^A : 2pq/2 X^D X^d : q^2 X^d X^d : p/2 X^D Y : q/2 X^d Y
Thế đó!!!!!!!!!!!!!!!!
:):):)
:) tức là:
khi quần thể cân bằng:đối với gen trên nst thường thì đực=cái và thỏa mãn p^2+2pq+q^2=1. còn gen thuộc nst giới tính thì phải thỏa mãn (p^2)/2 X^A X^A : 2pq/2 X^D X^d : q^2 X^d X^d : p/2 X^D Y : q/2 X^d Y , còn về số lượng so sánh giữa đực và cái có gì đặc biệt không?.
 
Top Bottom