Sinh 9 Xác định số kiểu hình,kiểu gen

hieuhochoi122344

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười 2021
1
1
1
21
Đà Nẵng
  • Like
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,580
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Xác định số kiểu hình, kiểu gen, tỷ lệ kiểu gen, tỷ ệ kiểu hình của các phép lai sau
a, AaBb x aaBb
b,AaBb x AaBb
c,AABBDd x AaBbDd
Tính tỷ lệ kiểu gen AAbb,AaBb
Chào em :> Buổi tối tốt lành :3
Vì bài này có cách làm đều giống nhau nên chị lấy 1 cái làm ví dụ nhé
a, AaBb x aaBb
AaBb x aaBb = (Aa x aa)(Bb x Bb)
-(Aa x aa) tạo ra F1 có : 2 KG (TLKG là : 1 :1 ) và 2 KH ( TLKH là : 1 : 1)
(Bb x Bb) tạo ra F1 có : 3 KG (TLKG là : 1:2:1) và 2 KH (TLKH là : 3:1)
-> Số KG của phép lai AaBb x aaBb là : 2.3 = 6
-> Số KH của phép lai AaBb x aaBb là : 2.2 = 4
-> TLKG của phép lai AaBb x aaBb là : (1:1)(1:2:1) = 1:2:1:2:1:1
-> TLKH của phép lai AaBb x aaBb là : (1:1)(3:1) = 3:3:1:1
b.Làm tương tự như câu a
c.Cũng làm tương tự , em tách cái này thành 3 phép lai : (AA x Aa)(BB x Bb)(Dd x Dd)
Em có thể làm rồi đưa lên đây chị check cho nhé
--------------------
Chúc em học tốt ;)
 
Top Bottom