Hóa 10 Xác định số khối

Nguyễn Phúc Thiên

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
303
73
61
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Làm giúp mình 2 bài này nha
1) Nguyên tử X của nguyên tố R có tổng biết 3 loại hạt cơ bản là 24.
a/ Xác định số khối của nguyên tử X
b/ Nguyên tử Y là đồng vị của X, biết Y chiếm 0,24% về số nguyên tử và tổng số khối của X, Y là 34. Tìm nguyên tử khối trung bình của nguyên tố R.

2) X là một kim loại hoá trị II. Hoà tan hoàn toàn 6,082g X vào dd HCl dư thu được 5,6 lít khí H2 (đktc)
a/ Tìm khối lượng nguyên tử X
b/ X có 3 đồng vị tổng số khối là 75. Số khối đồng vị II là trung bình cộng của 2 đồng vị kia. Đồng vị thứ III chiếm 11,4% số nguyên tử và nhiều hơn đồng vị II 1 notron. Tìm số khối mỗi đồng vị và tính % số nguyên tử mỗi đồng vị.
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Làm giúp mình 2 bài này nha
1) Nguyên tử X của nguyên tố R có tổng biết 3 loại hạt cơ bản là 24.
a/ Xác định số khối của nguyên tử X
b/ Nguyên tử Y là đồng vị của X, biết Y chiếm 0,24% về số nguyên tử và tổng số khối của X, Y là 34. Tìm nguyên tử khối trung bình của nguyên tố R.

2) X là một kim loại hoá trị II. Hoà tan hoàn toàn 6,082g X vào dd HCl dư thu được 5,6 lít khí H2 (đktc)
a/ Tìm khối lượng nguyên tử X
b/ X có 3 đồng vị tổng số khối là 75. Số khối đồng vị II là trung bình cộng của 2 đồng vị kia. Đồng vị thứ III chiếm 11,4% số nguyên tử và nhiều hơn đồng vị II 1 notron. Tìm số khối mỗi đồng vị và tính % số nguyên tử mỗi đồng vị.
1,
a, [tex]Z=[\frac{24}{3}]=8[/tex] ( cái ngoặc vuông kia là lấy phần nguyên)
=> N =24-8.2 =8
=> số khối = A = 8+8=16
b, [tex]A_{X}+A_{Y}=34[/tex] => [tex]A_{Y}=18[/tex]
[tex]M_{TB}=\frac{16.99,76+18.0,24}{100}=16,0048[/tex]
 
Last edited:

Hally Nguyệt

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tư 2018
56
8
26
Nam Định
Trường THPT Ngô Quyền
Cho mình hỏi câu 1 có phải thiếu đề không, mình làm thì thiếu dữ kiện
Câu 2 phần a thì tính ra số lẻ 24,328 cơ, có lẽ là Mg.
Phần b thì số khối mỗi đồng vị lần lượt là 24, 25, 26 nhưng phần tính % số nguyên tử mỗi đồng vị tại sao lại không cho nguyên tử khối nhỉ ???
Hay có thể đã lâu chưa làm dạng bài này nên mình quên 1 số phương pháp làm nhỉ ! :):):)
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Cho mình hỏi câu 1 có phải thiếu đề không, mình làm thì thiếu dữ kiện
Câu 2 phần a thì tính ra số lẻ 24,328 cơ, có lẽ là Mg.
Phần b thì số khối mỗi đồng vị lần lượt là 24, 25, 26 nhưng phần tính % số nguyên tử mỗi đồng vị tại sao lại không cho nguyên tử khối nhỉ ???
Hay có thể đã lâu chưa làm dạng bài này nên mình quên 1 số phương pháp làm nhỉ ! :):):)
thứ nhất: câu 1 đề đủ
thứ hai: 24,328 (u) lẻ là bình thường, còn trong bảng tuần hoàn trong sgk là họ làm trong thôi bạn
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Cho mình hỏi câu 1 có phải thiếu đề không, mình làm thì thiếu dữ kiện
Câu 2 phần a thì tính ra số lẻ 24,328 cơ, có lẽ là Mg.
Phần b thì số khối mỗi đồng vị lần lượt là 24, 25, 26 nhưng phần tính % số nguyên tử mỗi đồng vị tại sao lại không cho nguyên tử khối nhỉ ???
Hay có thể đã lâu chưa làm dạng bài này nên mình quên 1 số phương pháp làm nhỉ ! :):):)
bạn cứ giải đi,nếu ko đc nữa thì mình làm cho. Gợi ý: đặt % nguyên tử 1 chất là x, chất còn lại là 100-x-11,4
 
Top Bottom