Hóa 10 Xác định sản phẩm khử

bảo phụng

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười 2018
32
8
21
32
Đắk Nông
chu văn an
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hoà tan 3.08g hỗn hợp Mg, Zn ( tỉ lệ mol 1:2) trong một lượng vừa đủ h2so4 đặc , nóng thu được dd Y và 0.02 mol một sp khử A duy nhất chứa lưu huỳnh, xác định A.
2. Hoà tan hoàn toàn 49.6g hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 bằng H2SO4 đặc nóng thu được dd Y và 8.96 lít SO2. Khối lượng muối dd Y
3. Cho 17.6g hh Fe và kim loại R vào dd h2so4 loãng, dư. Sau phản ứng thu được 4.48 lit khí (đktc). Phần không tan cho vào dd h2so4 đặc, nóng thì giải phóng ra 2.24lít khí ( đktc). R là kim loại nào
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1.Hoà tan 3.08g hỗn hợp Mg, Zn ( tỉ lệ mol 1:2) trong một lượng vừa đủ h2so4 đặc , nóng thu được dd Y và 0.02 mol một sp khử A duy nhất chứa lưu huỳnh, xác định A.

Hh a, 2a mol Mg, Zn => 24a + 65*2a = 3,08 => a = 0,02 => Mg 0,02 mol và Zn 0,04 mol
Bảo toàn mol e: 2*0,02 + 2*0,04 = 0,02n ( với n là số electron H2SO4 nhận )
=> n = 6 => A là S

2. Hoà tan hoàn toàn 49.6g hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 bằng H2SO4 đặc nóng thu được dd Y và 8.96 lít SO2. Khối lượng muối dd Y

Qui X gồm a,, b mol Fe và O => 56a + 16b = 49,6
Bảo toàn mol e: 3a = 2b + 2*0,4 => a = 0,7 và b = 0,65
Muối Fe2(SO4)3 0,35 mol => m muối = 140


3. Cho 17.6g hh Fe và kim loại R vào dd h2so4 loãng, dư. Sau phản ứng thu được 4.48 lit khí (đktc). Phần không tan cho vào dd h2so4 đặc, nóng thì giải phóng ra 2.24lít khí ( đktc). R là kim loại nào

Mol Fe = mol H2 = 0,2 => mFe = 11,2
=> mR = 6,4 = a mol
Vì R là kim loại yếu ( không phản ứng H2SO4 loãng) => sản phẩm khử là SO2
Bảo toàn mol e: na = 2*0,1 => a = 0,2/n
=> R = 6,4/a = 32n => n = 2 và R = 64 là Cu
 
Top Bottom