Hóa 11 Xác định sản phẩm khử

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lấy 19,9 gam hỗn hợp gồm Al, Cu, Ag tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu đc 6,72 lít SO2 (đktc). Nếu lấy 19,9 gam hỗn hợp trên cho tác dụng với lượng dư dung dịch HNO3 thì thu đc dung dịch A và 2,24 lít (đktc) khí X ko màu. Làm bay hơi A thu đc bao nhiêu gam muối khan?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Lấy 19,9 gam hỗn hợp gồm Al, Cu, Ag tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu đc 6,72 lít SO2 (đktc). Nếu lấy 19,9 gam hỗn hợp trên cho tác dụng với lượng dư dung dịch HNO3 thì thu đc dung dịch A và 2,24 lít (đktc) khí X ko màu. Làm bay hơi A thu đc bao nhiêu gam muối khan?

Qui hh kim loại là M a mol, số oxy hóa n => muối M(NO3)n a mol

Với H2SO4 => mol SO2 = 0,3
Bảo toàn mol e: na = 2*0,3 = 0,6

Với HNO3: mol khí X = 0,1 và gọi x là mol NH4NO3 nếu có
Bảo toàn mol e: na = 0,1k + 8x = 0,6 với k là số e nhận. X không màu => X là NO có k = 3 => x = 0,0375

m muối A = 19,9 + 62na + 80x = 60,1
 
  • Like
Reactions: chungocha2k2qd

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
Qui hh kim loại là M a mol, số oxy hóa n => muối M(NO3)n a mol

Với H2SO4 => mol SO2 = 0,3
Bảo toàn mol e: na = 2*0,3 = 0,6

Với HNO3: mol khí X = 0,1 và gọi x là mol NH4NO3 nếu có
Bảo toàn mol e: na = 0,1k + 8x = 0,6 với k là số e nhận. X không màu => X là NO có k = 3 => x = 0,0375

m muối A = 19,9 + 62na + 80x = 60,1
ở hàng thứ 2 từ dưới lên sao lại biết đc k=3 vậy bạn?
 
Top Bottom