Hóa 8 Xác định R ...

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 8,7 g hỗn hợp gồm kim loại K và 1 kim loại R hóa trị II trong dung dịch HCl lấy dư thấy có 5,6 lít H2 (đktc) thoát ra. Mặt khác nếu hòa tan riêng 9 g kim loại R trong HCl dư thì thể tích khí H2 chưa đến 11 lít (đktc). Xác định R.
 

ngô p thảo

Học sinh
Thành viên
16 Tháng một 2019
20
3
21
19
Bắc Ninh
trung học cơ sở tam sơn
nH2 thu đc sau khi hòa tan hh= 5,6/22,4=0,25 mol
Gọi a, b lần lượt là số mol K và R(a,b>0)
2K + 2HCl -----> 2KCl +H2
a --------------------> 0,5a mol
R + 2HCl------> RCl2 + H2
b -------------------> b mol
có: n hh= a+b mol
n H2= 0,5a+b=0,25 mol
=> n hh > 0,25 mol
upload_2019-4-1_23-31-43.png< 8,7/0,25=34,8(g) (1)
upload_2019-4-1_23-35-5.png <upload_2019-4-1_23-31-43.png<upload_2019-4-1_23-38-11.png(2)
Hòa tan riêng 9g KL R trong dd HCl
n H2 < 11/22,4=0,49 mol
R + 2HCl -----> RCl2 +H2
0,49 ---------------- > 0,49 mol
upload_2019-4-1_23-35-5.png > 9 / 0,49 = 18,37 g (3)
Từ (1), (2), (3) => 18,37< upload_2019-4-1_23-35-5.png< 34,8
vì R là KL hóa trị II nên upload_2019-4-1_23-35-5.png=24 (g)
=> R là Magie ( Mg).
 

Attachments

  • upload_2019-4-1_23-39-4.png
    upload_2019-4-1_23-39-4.png
    450 bytes · Đọc: 46
Last edited:
Top Bottom