Sinh 12 Xác định quy luật di truyền

You're Mine

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng chín 2021
36
43
6
21
TP Hồ Chí Minh
,./
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

P: Khi cho cây hoa kép màu đỏ di hợp tử hai cặp gen tự thụ phấn F1 thu được 59% cây hoa kép, màu đỏ: 16% cây hoa kép, màu trắng : 16% cây hoa đơn, màu đỏ: 9% cây hoa đơn, màu trắng. Hãy xác định quy luật di truyền của phép lai trên ?
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Anh sẽ hướng dẫn em bài này nha!
P: (Aa,Bb) x (Aa,Bb)
- Tính tỉ lệ phân li của F1:
+ Xét tính trạng kiểu hoa: Hoa kép : Hoa đơn = (59% + 16%) : (16%+9%)= 3:1 -> Hoa kép là trội so với hoa đơn
+ Xét tính trạng màu sắc hoa: hoa đỏ : Hoa trắng= (59% + 16%): (16%+ 9%)= 3:1 -> Màu hoa đỏ là trội so với màu hoa trắng
Vì tỉ lệ kiểu hình (3:1). (3:1) = 9:3:3:1= 56,25%: 18,75%: 18,75%: 6,25% khác 59%:16%:16%:9%
=> F1 có 4 loại kiểu hình và tỉ lệ khác 9:3:3:1
=> Quy luật di truyền chi phối phép lai trên là HOÁN VỊ GEN.

Em xem có gì không hiểu hỏi lại anh nha, anh cảm ơn em và chúc em luôn học tốt!
 

hathuthitruong02020601

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
1
0
1
Dạ anh ơi. Đoạn Vì tỉ lệ kiểu hình (3:1). (3:1) = 9:3:3:1= 56,25%: 18,75%: 18,75%: 6,25% khác 59%:16%:16%:9%. làm nào để mình tính được các tỉ lệ 56,25%:18,75%:18,75%:6,25% này ạ.
 

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
21
Thái Nguyên
Dạ anh ơi. Đoạn Vì tỉ lệ kiểu hình (3:1). (3:1) = 9:3:3:1= 56,25%: 18,75%: 18,75%: 6,25% khác 59%:16%:16%:9%. làm nào để mình tính được các tỉ lệ 56,25%:18,75%:18,75%:6,25% này ạ.
Bạn không hiểu tại sao 9:3:3:1= 56,25%: 18,75%: 18,75%: 6,25% đúng k ạ
Tỉ lệ 9:3:3:1 nghĩa là [tex]\frac{9}{16}[/tex] : [tex]\frac{3}{16}[/tex] : [tex]\frac{3}{16}[/tex] : [tex]\frac{1}{16}[/tex] = 56,25% : 18,75% : 18,75% : 6,25%

Chúc bạn bạn học tốt!
 
Top Bottom