D
dongxanhmt


Bài 1: Cho F1 tự thụ phấn thu F2 gồm 4 Kiểu hình, trong đó thân cao, hạt dài chiếm 18,75%. biết mỗi gen qui định 1 tính trạg, các tính trạng trội là trội hoàn toàn và ko có hoán vị gen. Xác định quy luật chi phối tính trạng trên.
bài làm
ta có thân cao: hạt dài chiếm 18,75%=3/16=3/4 * 1/4 là tổ hợp của phép lai 1 tính trạng và 1 tính trạng lặn. Đây là tỉ lệ Phân li độc lập.
Thắc mắc:
+ Những ý in đậm có tác dụng gì
+ Ví sao phân tích ra 18,75%=3/16=3/4 * 1/4 là biết được quy luật phân li độc lập
+ Có thể xác định được F1 tự thụ phấn thì kiểu gen là gì ko?
____________________
Bài 2: Ở chó, lông đen trội hoàn toàn so với lông trắng, lông ngắn trội hoàn toàn so với lông dài. Cho chó lông đen, ngắn với chó lông đen, dài được 29 đen ngắn; 31 đen dài; 9 trắng ngắn; 11 trắng dài. Xác định qui luật di truyền.
Bài làm
đen/trắng = (29+31)/(9+11) = 3:1
ngắn/dài = (19+9)/(31+11) = 1:1
Xét sự phân li chung của 2 tính trạng:
(3:1)(1:1) = 3:3:1:1 <=> tỷ lệ của bài 29 :31: 9:11 => 2 tính trạng phân li độc lập
Thắc mắc:
Tại sao xét chung ra tỷ lệ 3:3:1:1 GIỐNG tỉ lệ đề cho là phân li độc lập.
Giả sử: F1 : Vàng trơn lai Vàng trơn => 9:3:3:1 => 16 tổ hợp giao tử => 4*4 += 2^2*2^2 => F1 có 2 cặp dị hợp quy định 2 tính trạnh màu, hình dạng => phân li độc lập.( em hiểu) nhưng tỷ lệ 3:3:1:1 là có 8 tổ hợp giao tử = 2^1 * 2^2 => làm sao suy ra PLĐL.
bài làm
ta có thân cao: hạt dài chiếm 18,75%=3/16=3/4 * 1/4 là tổ hợp của phép lai 1 tính trạng và 1 tính trạng lặn. Đây là tỉ lệ Phân li độc lập.
Thắc mắc:
+ Những ý in đậm có tác dụng gì
+ Ví sao phân tích ra 18,75%=3/16=3/4 * 1/4 là biết được quy luật phân li độc lập
+ Có thể xác định được F1 tự thụ phấn thì kiểu gen là gì ko?
____________________
Bài 2: Ở chó, lông đen trội hoàn toàn so với lông trắng, lông ngắn trội hoàn toàn so với lông dài. Cho chó lông đen, ngắn với chó lông đen, dài được 29 đen ngắn; 31 đen dài; 9 trắng ngắn; 11 trắng dài. Xác định qui luật di truyền.
Bài làm
đen/trắng = (29+31)/(9+11) = 3:1
ngắn/dài = (19+9)/(31+11) = 1:1
Xét sự phân li chung của 2 tính trạng:
(3:1)(1:1) = 3:3:1:1 <=> tỷ lệ của bài 29 :31: 9:11 => 2 tính trạng phân li độc lập
Thắc mắc:
Tại sao xét chung ra tỷ lệ 3:3:1:1 GIỐNG tỉ lệ đề cho là phân li độc lập.
Giả sử: F1 : Vàng trơn lai Vàng trơn => 9:3:3:1 => 16 tổ hợp giao tử => 4*4 += 2^2*2^2 => F1 có 2 cặp dị hợp quy định 2 tính trạnh màu, hình dạng => phân li độc lập.( em hiểu) nhưng tỷ lệ 3:3:1:1 là có 8 tổ hợp giao tử = 2^1 * 2^2 => làm sao suy ra PLĐL.