Xác định pH của dung dịch

A

anhhong09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) Dung dịch A là hỗn hợp gồm HF 0,1M và NaF 0,1M. Tính pH của dung dịch A
b) Tính pH của dung dịch A ở trên trong hai trường hợp như sau
- Thêm 0,01 mol HCl vào
- Thêm 0,01 mol NaOH. Biết hằng số axit của HF là Ka = 6,8.10-4.
ĐS: a) pH = 3,17; b) pH = 3,08; pH = 3,254.
 
T

thupham22011998

a) Dung dịch A là hỗn hợp gồm HF 0,1M và NaF 0,1M. Tính pH của dung dịch A
b) Tính pH của dung dịch A ở trên trong hai trường hợp như sau
- Thêm 0,01 mol HCl vào
- Thêm 0,01 mol NaOH. Biết hằng số axit của HF là Ka = 6,8.10-4.
ĐS: a) pH = 3,17; b) pH = 3,08; pH = 3,254.


a, NaF-->Na+ + F-
0,1...................0,1M

HF <-->H+ + F-
x............x......x (M)

Ka=6,8.10^-4

\Rightarrow $\frac{x(x+0,1)}{0,1-x}=6,8.10^{-4}$

-->x~ 6,8.10^-4 -->pH=3,17

b, hình như thiếu V d.d A, nếu chỉ có số mol của HCl , NaOH thì ko tính được CM
 
Top Bottom