Hóa 9 Xác định oxit

Mochijeon

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2018
97
41
36
Hải Dương
thcs hưng đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm Na2CO3, NaHCO3, K2CO3, KHCO3 có khối lượng 66,6 g. Hòa tan A vào nước thành 1 lít dd B
- Lấy 100 ml dd B, nhỏ vào đó từ từ từng giọt 1 lượng dd HCl loãng, khuấy đều liên tục thu được 672 ml khí (đktc) và dd C. Thêm dd Ba(OH)2 vào dung dịch C đến dư thu dc 5,91 g kết tủa
- Cho dd HCl 0,1 M vào 100 ml dd B cho đến khi không còn khí thoát ra nữa thu dc dd D, lượng dd HCl đã dùng là 900 ml. Cô cạn dd D thu được m (g) rắn. Tính m


_gh__gh__gh_
 
  • Like
Reactions: NHOR

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Hỗn hợp A gồm Na2CO3, NaHCO3, K2CO3, KHCO3 có khối lượng 66,6 g. Hòa tan A vào nước thành 1 lít dd B
- Lấy 100 ml dd B, nhỏ vào đó từ từ từng giọt 1 lượng dd HCl loãng, khuấy đều liên tục thu được 672 ml khí (đktc) và dd C. Thêm dd Ba(OH)2 vào dung dịch C đến dư thu dc 5,91 g kết tủa
- Cho dd HCl 0,1 M vào 100 ml dd B cho đến khi không còn khí thoát ra nữa thu dc dd D, lượng dd HCl đã dùng là 900 ml. Cô cạn dd D thu được m (g) rắn. Tính m


_gh__gh__gh_
Bài này bn thi à? Cho mk xin đề đi.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp A gồm Na2CO3, NaHCO3, K2CO3, KHCO3 có khối lượng 6,66 g. Hòa tan A vào nước thành 1 lít dd B
- Lấy 100 ml dd B, nhỏ vào đó từ từ từng giọt 1 lượng dd HCl loãng, khuấy đều liên tục thu được 672 ml khí (đktc) và dd C. Thêm dd Ba(OH)2 vào dung dịch C đến dư thu dc 5,91 g kết tủa
- Cho dd HCl 0,1 M vào 100 ml dd B cho đến khi không còn khí thoát ra nữa thu dc dd D, lượng dd HCl đã dùng là 900 ml. Cô cạn dd D thu được m (g) rắn. Tính m
_gh__gh__gh_


Bài giải trên cơ sở mA = 6,66
100 ml dd B: M+ a mol, CO32- b mol và HCO3- c mol => Ma + 60b + 61c =6,66. (1)
Phần 1:
CO32- + H+ -> HCO3-
b-------------b----------b
HCO3- + H+ -> CO2 + H2O
0,03-----------------0,03
Dd C: M+ a mol, HCO3- (c+d-0,03) mol , Cl-
HCO3- + Ba(OH)2 -> BaCO3 + OH- + H2O
Mol HCO3- = mol kết tủa = b+c-0,03 = 5,91/197 = 0,03 => b+c = 0,06 (2)
Phần 2:
CO32- + H+ -> HCO3-
b------------b----------b
HCO3- + H+ -> CO2 + H2O
b+c-------b+c
Mol HCl = 2b+c = 0,9*0,1 = 0,09. (3)
(2)(3) => b = c = 0,03
(1) => Ma = 3,03
Dd D: M+ a mol và Cl- 0,09
=> m = Ma + 35,5*0,09 = 6,225
 
Top Bottom