Xác định nồng độ mol/lít của từng axit trong dung dịch

H

heocoi_1712

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dung dịch a chứa hỗn hợp 2axit hcl và h2so4. để trung hòa 4ml dd a cần dùng vừa hết 60ml dd NAOH 1M. Cô cạn dung dịch sau khi trung hòa được 3,76g muối khan.
xác định nồng độ mol/l của từng axit trong dung dịch. Giúp mình với nhé, TKS
 
M

mrsimper

hóa 8

Gọi x, y là nồng độ của HCl, H2SO4
nHCl = 0.004x mol, nH2SO4 = 0.004y mol
HCl ------> H+ + Cl-
0.004x----->0.004x--0.004x
H2SO4--------------> 2H+ + SO42-
0.04y----------------->0.008y---->0.04y mol
nH+ = 0.004x+0.008y mol
nNaOH=0.006 mol
NaOH ----------------> Na+ + OH-
0.006------------------->0.006--->0.006
H+ +----------------------- OH- --------> H2O
0.004x+0.008y--------0.006
Ta có: 0.004x+0.008y=0.06 (1)
Lại có: mNa+ + mCl-+ mSO42- = 3.76
<=> 0.06*23+0.004x*35.5+0.004y*96= 3.76 <=> 0.142x+0.384y=2.38 (2)
Giải pt (1) và (2)=>x=10M, y=2.5M
 
T

thongminhtube

Gọi x, y là nồng độ của HCl, H2SO4
nHCl = 0.004x mol, nH2SO4 = 0.004y mol
HCl ------> H+ + Cl-
0.004x----->0.004x--0.004x
H2SO4--------------> 2H+ + SO42-
0.04y----------------->0.008y---->0.04y mol
nH+ = 0.004x+0.008y mol
nNaOH=0.006 mol
NaOH ----------------> Na+ + OH-
0.006------------------->0.006--->0.006
H+ +----------------------- OH- --------> H2O
0.004x+0.008y--------0.006
Ta có: 0.004x+0.008y=0.06 (1)
Lại có: mNa+ + mCl-+ mSO42- = 3.76
<=> 0.06*23+0.004x*35.5+0.004y*96= 3.76 <=> 0.142x+0.384y=2.38 (2)
Giải pt (1) và (2)=>x=10M, y=2.5M
chc ban thanh cong

:)&gt;-:)&gt;-
 
Top Bottom