Hóa 10 Xác định nồng độ mol của dd X

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là đ AlCl3, Y là dd NaOH 2M. thêm 150ml dd Y vào cốc chứa 100 ml dd X, khuấy đều thì trong cốc tạo ra 7,8g kết tủa. lại thêm tiếp vào cốc 100ml dd Y, khuấy đều thì lượng kết tủa trong cốc là 10,92 g. Các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn.
Xác định nồng độ mol của dd X
giúp mình với ạ
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Xét TN1 : nNaOH= 0.3
nAl(OH)3=0.1
nAl(OH)3 = 3nNaOH => chưa hòa tan kết tủa
Xét TN2: nNaOH= 0.3 + 0.2 = 0.5
nAl(OH)3 = 0.14(mol)
Bảo toàn nhóm OH- => 0.5 = 0.14x3 + 4xn[Al(OH)4]-
=> n[Al(OH)4]- = 0.02(mol)
Bảo toàn Al => nAlCl3 = 0.02 + 0.14 = 0.16 => CMddX= 0.16/ 0.1 = 1.6M
 
Top Bottom