Hóa 11 Xác định nồng độ mol các chất trong dd A

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
21
Nghệ An
AS1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hỗn hợp dung dịch X gồm NaOH 0.1M và KOH 0.1M. Trộn 100 ml dung dịch X với 100 ml dung dịch H2SO4 0.2M thu được dung dịch A.
a. Tính nồng độ các ion trong dung dịch A.
b. Tính pH của dung dịch A.

P/S: Khi làm bài này thì mình thấy [tex] n_{Na+}=n_{K+}= 0,01[/tex] tức là nNaOH=nKOH=0,1.0,1 , tại sao nNaOH và nKOH lại không =0,1.0,2 ạ .Mình nghĩ là đã trộn vào rồi thì phải dùng Vdd =0,2 l ạ ... MOng mọi người giúp đỡ ạ ... Mình cám ơn nhiều @Nguyễn Đăng Bình , @Bong Bóng Xà Phòng , @Isla Chemistry , @phamthimai146
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
a) nOH- = 0,1.0,1.2 = 0,02 mol
nNa+ = nK+ = 0,01 mol
nH+ = 0,04
nSO4(2-) = 0,02
Vdd = 200ml = 0,2 lít
OH- + H+ --> H2O
0,02---0,02
--> nH+ dư = 0,02 mol
--> CM
b) nH+ = 0,02
--> [H+] = 0,1 --> pH = 1
P/S: Khi làm bài này thì mình thấy nNa+=nK+=0,01nNa+=nK+=0,01 n_{Na+}=n_{K+}= 0,01 tức là nNaOH=nKOH=0,1.0,1 , tại sao nNaOH và nKOH lại không =0,1.0,2 ạ .Mình nghĩ là đã trộn vào rồi thì phải dùng Vdd =0,2 l ạ
nồng độ của Na+ và K+ là của dung dịch lúc đầu mà, sao áp dụng cho dung dịch sau đc :p
 
  • Like
Reactions: Link <3

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
21
Nghệ An
AS1
a) nOH- = 0,1.0,1.2 = 0,02 mol
nNa+ = nK+ = 0,01 mol
nH+ = 0,04
nSO4(2-) = 0,02
Vdd = 200ml = 0,2 lít
OH- + H+ --> H2O
0,02---0,02
--> nH+ dư = 0,02 mol
--> CM
b) nH+ = 0,02
--> [H+] = 0,1 --> pH = 1

nồng độ của Na+ và K+ là của dung dịch lúc đầu mà, sao áp dụng cho dung dịch sau đc :p
Nồng độ đó không thay đổi đúng không ạ
 
Top Bottom