Vật lí 9 Xác định nhiệt dung riêng của chất làm nhiệt lượng kế

kẻ bí ẩn

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng sáu 2021
34
31
6
29
Thanh Hóa
thcs hoằng phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình nhiệt lượng kế khối lượng m1=m chứa một lượng nước có khối lượng m2=2m hệ thống đang đo nhiệt độ t1=10*C .nGƯỜI ta thả vào bình một cục nước đá khối lượng M nhiệt độ t2=-5*C.kHI CÂN BẰNG,cục nước đá chỉ tan một nửa khối lượng của nó.Sau đó rót thêm một lượng nước ở nhiệt độ y3=50*C.CÓ khối lượng bằng tổng khối lượng của nước và đá có trong bình.Nhiệt độ cân bằng của hệ sau đó là t4=20*C.bỎ QUA SỰ TRAO ĐỔI NHIÊTj với môi trường xung quanh,coi thể tích của bình đủ lớn,biết nhiệt dung riêng của nước đá là 2100J/kg.độ nhiệt dộ nóng chảy của nước đá là = 34.10^4 j/kg xác định nhiệt dung riêng của chất làm nhiệt lượng kế
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Chia ra làm 2 quá trình
Quá trình 1: Bỏ cục nước đá vào bình
Qtỏa=Qthu
[tex]<=> (m1.C1+m2.C2)(t1-t)=M.C3(t-t2)+\lambda.\frac{M}{2}[/tex]
[tex]<=>(m.C1+2m.C2)(t1-t)=M.C3(t-t2)+\lambda.\frac{M}{2}[/tex] (t=0 độ C) (1)
Quá trình 2: rót thêm 1 lượng nước vào
Qtỏa=Qthu
[tex]<=>(2m+M).C2.(t3-t4)=[m.C1+(2m+\frac{M}{2}).C2+\frac{M}{2}.C3](t4-t)+\lambda.\frac{M}{2}[/tex] (2)
Lấy (1) chia cho (2) => C1=...

Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại Thiên đường Vật lý nhé
 
Last edited:
  • Like
Reactions: anbinhf
Top Bottom