Hóa 8 Xác định nguyên tử

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tổng số hạt của hai nguyên tử A và B là 142, trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 42. Số hạt mang điện của B nhiều hơn số hạt mang điện là 12
xác định A và B
Viết pt điều chế A từ muối cacbonnat của A và pt điều chế B từ oxit của B
 

banhbao2k2

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
152
64
59
Kiên Giang
Trường làng
Gọi p,n,e là proton,notron,electron
Ta có
pA + nA + eA + pB + nB + eB = 142
2pA + nA + 2pB + nB = 142
2pA + 2pB – nA – nB = 42
2pB – 2pA = 12
⇒ pA = 20 (Ca); pB = 26 (Fe).
 
  • Like
Reactions: Park Jiyeon

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Theo bài:
[tex]P_{A}+N_{A}+E_{A}+P_{B}+E_{B}+N_{B}=142.\\ \Leftrightarrow 2P_{A}+N_{A}+2P_{B}+N_{B}=142(1)\\ 2P_{A}+2P_{B}-N_{A}-N_{B}=42(2)\\ 2P_{B}-2P_{A}=12(3)[/tex]
Từ (1), (2) và (3) ta có: [tex]P_{A}=20\Rightarrow A=Ca; P_{B}=26\Rightarrow B=Fe[/tex]
Phương trình điều chế Ca từ muối cacbonat:
[tex]CaCO_{3}+HCl\rightarrow CaCl_{2}+CO_{2}+H_{2}O[/tex]
Phương trình điều chế Fe từ oxit:
[tex]Fe_{3}O_{4}\rightarrow 3Fe+2O_{2}[/tex]
 

Hạt Đậu nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
959
1,849
214
21
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh
Tổng số hạt của hai nguyên tử A và B là 142, trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 42. Số hạt mang điện của B nhiều hơn số hạt mang điện là 12
xác định A và B
Viết pt điều chế A từ muối cacbonnat của A và pt điều chế B từ oxit của B
2(PA+PB)+(NA+NB)=142(1)
2(PA+PB)-(NA+NB)=42(2)
2PB-2PA=12 SUY RA: PB-PA=6(3)
- Giải hệ (1)+(2) ta có được:
PA+PB=46 (4)
NA+NB=50
-Giải (3) và (4) ta có: PA=26(Fe) và PB=20(Ca)
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom