xác định nguyên tử dựa vào 4 số lượng tử

B

bina_mattr0n

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi ng cho em hỏi
câu 1: xác định nguyên tử mà e cuối cùng điền vào đó có bộ 4 số lượng tử thỏa mãn điều kiện : n + l =3 và ml +ms =+1/2.
câu 2: phi kim R có e cuối cùng ứng 4 số lượng tưt có tổng đại số bằng 2,5. xác định R và viết cấu hình e của R.
 
T

tomandjerry789

câu 1: xác định nguyên tử mà e cuối cùng điền vào đó có bộ 4 số lượng tử thỏa mãn điều kiện : n + l =3 và ml +ms =+1/2.
câu 2: phi kim R có e cuối cùng ứng 4 số lượng tưt có tổng đại số bằng 2,5. xác định R và viết cấu hình e của R.

Câu 2:
Vì R là phi kim nên e cuối cùng thuộc phân lớp p
~~> $l=1 \ ; \ n \neq 1 \ ; \ n \neq 4$
TH1: $n=2 \ ; \ l=1$:
$\leftrightarrow \left[\begin{matrix} m=-1 \ ; \ m_s=+\dfrac{1}{2} \\ m=0 \ ; \ m_s=-\dfrac{1}{2} \end{matrix}\right. \\ \leftrightarrow \left[\begin{matrix} 2p^1 \\ 2p^5 \end{matrix}\right. \\ \leftrightarrow \left[\begin{matrix} Z=5 (B) \\ Z=9 (F) \end{matrix}\right.$
TH2: $n=3 \ ; \ l=1$:
$\leftrightarrow \left[\begin{matrix} m=-1 \ ; \ m_s=-\dfrac{1}{2} \end{matrix}\right. \\ \leftrightarrow \left[\begin{matrix} 3p^4 \end{matrix}\right. \\ \leftrightarrow \left[\begin{matrix} Z=16 (S) \end{matrix}\right.$

Câu 1:
Ta có: $n+l=3$
$\leftrightarrow \left[\begin{matrix} n=2, l=1 \\ n=3, l=0 \end{matrix}\right.$
Ta có: $m + m_s = +\dfrac{1}{2}$
$\leftrightarrow \left[\begin{matrix} m=0, m_s = +\dfrac{1}{2} \\ m=1, m_s=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.$

TH1: $n=2, l=1, m=0, m_s=+\dfrac{1}{2}$
~~> $2p^2$ ~~> Z=6 (C)
TH2: $n=3, l=0, m=0, m_s=+\dfrac{1}{2}$
~~> $3s^1$ ~~> Z=11 (Na)
TH3: $n=2, l=1, m=1, m_s=-\dfrac{1}{2}$
~~> $2p^6$ ~~> Z=10 (Ne)
 
Top Bottom