Hóa 10 xác định nguyên tử, CTPT của hợp chất

Ai biết gió từ đâu tới

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng chín 2018
9
15
6
Hà Tĩnh
Trường THPT Cù Huy Cận
Đặt :
  • Zm=Em=Pm và Nm lần lượt là số hiệu nguyên tử và số hạt notron của nguyên tử nguyên tố M
  • Zx=Ex=Px và Nx lần lượt là số hiệu nguyên tử và số hạt notron của nguyên tử nguyên tố X
Theo bài ra ta có:
  • Tổng số hạt có trong hc là:
2 ( 2Zm + Nm ) + ( 2Zx + Nx ) = 92 (1)
  • Trong hc số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 28 hạt nên:
( 4Zm + 2Zx ) - ( Nm + Nx ) = 28 (2)
  • Số khối của M lớn hơn số khối của X nên:
( Zm + Nm ) - ( Zx + Nx ) = 7 (3)
  • Tổng số hạt trong nguyên tử M nhiều hơn tổng số hạt trong nguyên tử X là 10 hạt nên:
2 ( 2Zm + Nm ) - ( 2Zx + Nx ) = 10 (*)
Từ (1) và (2) suy ra hệ phương trình. Giải hệ phương trình suy ra:
Zx = 30 - 2Zm

Nx = 32 - 2Nm
Thay vào phương trình (3) ta có:
( Zm + Nm ) - ( 30 - 2Zm + 32 - 2Nm ) = 7
<=> Zm + Nm - 30 + 2Zm - 32 + 2Nm = 7
<=> 3Zm + 3Nm = 69
<=> Zm + Nm = 23 (4) => Am = 23 => M là Na
Thay (4) vào (3) ta suy ra: Zx + Nx = 16 (5) => X là O
Thử lại (4) và (5) vào (*) thì đúng.
Nên M là Na và X là O. CTPT của hc là Na2O
P/s: - Phần hệ phương trình bạn khai triển ra rồi nhóm ( 4Zm + 2Zx ) + ( 2Zx+ Nx ) = 92, kết hợp với phương trình (2) thì giải ra được 2Zm + Zx = 32 và 2Nm + Nx = 30. Bạn thông cảm vì phần mềm gõ công thức mình không rành lắm nên không viết ra được.
- Theo ý kiến mình thì bài này cho thừa dữ kiện, ta có thể không dùng đến pt (*) cũng có thể giải được bài toán này. Tuy nhiên để dùng hết dữ kiện của bài toán thì mình thêm pt (*) vào để thử lại cho đúng. Khi giải, bạn bỏ qua bước này cũng được.
Chúc bạn học tốt! ;););)
 
Last edited:
Top Bottom