Hóa 10 xác định nguyên tử A và B

Nguyenngocthuyduong

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
442
250
111
21
Hà Nội
THPT Nguyễn Du - T.Oai
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Tổng số hạt p, n, e trong hai nguyên tử A và B là 177, trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 47. Số hạt mang điện của B nhiều hơn A là 12. Vậy A và B là gì?
Các phương trình:
2Z(A) + N(A) + 2Z(B) +N(B) =177
2Z(A)+ 2Z(B) -N(A)-N(B) =47
2Z(B) - 2Z(A) = 12
giả hệ:
=> B ở ô 31
A ở ô 25
 
Last edited:

Sói Ngốc

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
38
20
21
21
Ninh Bình
Trường THPT Gia Viễn C
Gọi số hạt proton của nguyên tử A và nguyên tử B lần lượt là [tex]Z_{A}[/tex] và [tex]Z_{B}[/tex]
số hạt notron của nguyên tử A và nguyên tử B lần lượt [tex]N _{A}[/tex] và [tex]N_{B}[/tex]
Vì số e = số p nên ta có :
[tex]2Z_{A} + N_{A}+2Z_{B}+N_{B} =177[/tex] (1)
[tex]2Z_{A}+2Z_{B}-(N_{A}+N_{B})=47[/tex] (2)
[tex]2Z_{B}-2Z_{A}=12[/tex] (3)
Từ (1)+(2) ta được: [tex]4Z_{A}+4Z_{B}=224[/tex] (4)
Từ (3) và (4) ta có hệ phương trình :[tex]\left\{\begin{matrix} 4Z_{A}+4Z_{B}=224& \\ &2Z_{B}-2Z_{A}=12 \end{matrix}\right.[/tex]
Giải hệ phương trình ta được [tex]\left\{\begin{matrix} Z_{A}=25 & \\ & Z_{B}=31 \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy A là Mn và B là Ga.
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy
Top Bottom