Hóa 10 Xác định nguyên tố

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân nóng chảy a gam muối A tạo bởi kim loại M và halogen X ta thu được 0,96g kim loại M và 0,896 lít khí <đktc>. Mặt khác hoà tan a gam muối A vào nước, sau đó cho tác dụng với AgNO3 dư thì thu được 11,48 gam kết tủa.
1. Hỏi X là halogen nào
2. Troonn 0,96 gam kim loại M với 2,242 gam kim loại M' có cùng hoá trị duy nhất, rồi đốt hết hỗn hợp bằng Oxi thu được 4,162 gam hỗn hợp Oxit. Để hòa tan hoàn toàn hỗn hợp này cần 500 ml dung dịch H2SO4 nồng độ C (mol/l)
a, Tính %số mol của các oxit trong hỗn hợp của chúng
b, Tính tỉ lệ khối lượng nguyên tử của M' và M
c, Tính C
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
1. Hỏi X là halogen nào
[tex]MX_n\rightarrow M+X_2[/tex]

[tex]n_{X_2}=\dfrac{0,896}{22,4}=0,04(mol)[/tex]

11,48 (g) kết tủa là [tex]AgX[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{AgX}=2.n_{X_2}=0,08(mol)[/tex]

Do đó : [tex]\dfrac{11,48}{108+M_{X}}=0,08\Rightarrow M_X=35,5\Rightarrow X:Cl[/tex]

2. Troonn 0,96 gam kim loại M với 2,242 gam kim loại M' có cùng hoá trị duy nhất, rồi đốt hết hỗn hợp bằng Oxi. Để hòa tan hoàn toàn hỗn hợp này cần 500 ml dung dịch H2SO4 nồng độ C (mol/l)
a, Tính %số mol của các oxit trong hỗn hợp của chúng
b, Tính tỉ lệ khối lượng nguyên tử của M' và M
c, Tính C
Anh check lại đề bài xem có cho khối lượng của 2 oxit không? Em thấy đề bài thiếu thiếu. Em cảm ơn ạ ! :Tonton18
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[tex]MX_n\rightarrow M+X_2[/tex]

[tex]n_{X_2}=\dfrac{0,896}{22,4}=0,04(mol)[/tex]

11,48 (g) kết tủa là [tex]AgX[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{AgX}=2.n_{X_2}=0,08(mol)[/tex]

Do đó : [tex]\dfrac{11,48}{108+M_{X}}=0,08\Rightarrow M_X=35,5\Rightarrow X:Cl[/tex]


Anh check lại đề bài xem có cho khối lượng của 2 oxit không? Em thấy đề bài thiếu thiếu. Em cảm ơn ạ ! :Tonton18
À có em nha, khối lượng hỗn hợp oxit là 4,162 gam. Sr em:Rabbit16
 

Aikomy

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2021
40
90
31
TP Hồ Chí Minh
THPT
2.
CTTQ: MCln
a = 0,96 + 0,04 . 71 = 3,8 (g)
Ta có: 3,8 = [tex]\frac{0,08}{n}.(M + 35,5n)[/tex]
=> n = 2; M = 24 (Mg)
nMg = 0,04
4,162 = 0,04 . 40 + [tex]\frac{2,242}{M'}.(M'+16)[/tex]
=> M' = 112,1
Chỗ này mình thấy kì kì, bạn xem lại số coi có sai không ạ
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
À có em nha, khối lượng hỗn hợp oxit là 4,162 gam. Sr em:Rabbit16
[tex]2MCl_n\rightarrow 2M+nCl_2[/tex]
[tex]\dfrac{0,08}{n}\Leftarrow 0,04(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow M_{M}=0,96:\dfrac{0,08}{n}=12n[/tex]

[tex]n[/tex] là hóa trị không đổi của [tex]M[/tex] trong muối A
[tex]\Rightarrow n=2;M=24\Rightarrow M:Mg[/tex]

[tex]n_{MgO}=n_{Mg}=\dfrac{0,96}{24}=0,04(mol)[/tex]

[tex]\Rightarrow m_{M'O}=4,162-0,04.40=2,562(g)[/tex]

[tex]\Rightarrow m_O(M'O)=2,562-2,242=0,32(g)[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{M'}=n_{O}=\dfrac{0,32}{16}=0,02(mol)[/tex]

[tex]\Rightarrow M_{M'}=112,1\Rightarrow M':Cd[/tex]

a) [tex]\%n_{MgO}=\dfrac{0,04}{0,04+0,02}.100\%=66,67\%[/tex]

[tex]\Rightarrow \%n_{CdO}=33,33\%[/tex]

b) [tex]\dfrac{M'}{M}=\dfrac{112,1}{24}=\dfrac{1121}{240}[/tex]

c) [tex]\sum n_{H_2SO_4}=n_{MgO}+n_{CdO}=0,06(mol)[/tex]

[tex]\Rightarrow C=\dfrac{0,6}{0,5}=1,2(M)[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom