Hóa 10 Xác định nguyên tố

Phạm Minh Hoàng12

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2018
52
11
36
Đồng Nai
Trường THCS Trần Hưng Đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong phân tử M2X5 có tổng số hạt proton, electron, Nơtron bằng 162 hạt. Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 54. Nguyên tử X và nguyên tử X đều có có số hạt mang điện bằng hai lần số hạt không mang điện. Số khối của nguyên tử M nhỏ hơn số khối của nguyên tử X là 2 đơn vị .Xác định các nguyên tố M và X.
 

DABE Kawasaki

Học sinh
Thành viên
28 Tháng năm 2019
153
134
46
19
Hà Tĩnh
THCS Xuân Diệu
Trong phân tử M2X5 có tổng số hạt proton, electron, Nơtron bằng 162 hạt. Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 54. Nguyên tử X và nguyên tử X đều có có số hạt mang điện bằng hai lần số hạt không mang điện. Số khối của nguyên tử M nhỏ hơn số khối của nguyên tử X là 2 đơn vị .Xác định các nguyên tố M và X.
Nguyên tử X và nguyên tử X đều có có số hạt mang điện bằng hai lần số hạt không mang điện.
Câu này nghĩa là sao bn.
Nguyên tử X và nguyên tử M đều có có số hạt mang điện bằng hai lần số hạt không mang điện đúng ko.
 
Last edited:

DABE Kawasaki

Học sinh
Thành viên
28 Tháng năm 2019
153
134
46
19
Hà Tĩnh
THCS Xuân Diệu
Ta có:2(2Pm+Nm)+5(2Px+Nx)=162 (1)
Lại có:4Pm+10Px-2Nm-5Nx=54 (2)
Từ (1) và (2)[tex]\Rightarrow[/tex] 2Pm+5Px=54
[tex]\Rightarrow[/tex] 2Nm+5Nx=54
Ta có: Pm+Nm+2=Px+Nx
Mà Pm=Nm,Px=Nx
[tex]\Rightarrow[/tex] 2Nm+2=2Nx
Mà 2Nm+5Nx=54 [tex]\Rightarrow[/tex] 7Nx=56
[tex]\Rightarrow[/tex] Nx=8,Nm=7
X là O, M là N
CT:N2O5
 
Top Bottom