Hóa 10 Xác định nguyên tố

duminhngoc7@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng sáu 2017
40
9
31
22
Hà Nội
THCS

zkhanhlin2703@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2018
69
31
11
Cho 2,35g oxit của 1 kim loại nhóm 1A tác dụng hết với 47,65g nước được dd X.Để trung hòa dd X thì cần 100ml dd HCl 0,5M.Xác định kim loại và tính nồng độ % của dd X.
Giúp mình với ạh
Gọi CT oxit kim lại là R2O
nR2O=2,35/(2R+16) (mol)
nHCl=0,1×0,5=0,05(mol)
nROH=nHCl=2nR2O=2×2,35/(2R+16)=0,05
-->R=39
Vậy R là Kali
mddx=2,35+47,65=50(g)
C%KOH=0,05×56×100/50=5,6%
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho 2,35g oxit của 1 kim loại nhóm 1A tác dụng hết với 47,65g nước được dd X.Để trung hòa dd X thì cần 100ml dd HCl 0,5M.Xác định kim loại và tính nồng độ % của dd X.
Giúp mình với ạh
Kim loại nhóm IA là kim loại kiềm --> Hóa trị I
Gọi oxit của kim loại là $A_2O$
$A_2O+H_2O -> 2AOH$
$AOH+HCl -> ACl+H_2O$
$n_{HCl}=0,05 (mol)$
--> $n_{AOH}=0,05 (mol)$ --> $n_{A_2O}=0,025 (mol)$
--> $M_{A_2O}=94$ --> A là Kali
$C%=5,6%$
 
Last edited:
Top Bottom