Xác định nguyên tố

Bùi Ngọc Thực

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười một 2017
3
0
1
23
Nam Định
THPT Phạm Văn Nghị
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 nguyên tô X và Y thuộc 2 nhóm liên tiếp trong bảng tuần hoàn
a, xác định X và Y biết X thuộc nhóm III , tổng số hạt proton là 19
b, xác định X và Y biết tổng số e lớp ngoài cùng là 13 , tổng số hạt proton là 25
 

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
23
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
Cho 2 nguyên tô X và Y thuộc 2 nhóm liên tiếp trong bảng tuần hoàn
a, xác định X và Y biết X thuộc nhóm III , tổng số hạt proton là 19
b, xác định X và Y biết tổng số e lớp ngoài cùng là 13 , tổng số hạt proton là 25
1a)
Do 2 nguyên tố thuộc 2 nhóm liên tiếp
TH1: thuộc cùng 1 chu kì (X đứng trước,Y đứng sau)
Ta có:
ZX + ZY=19
ZY - ZX=1
=> ZX=9 ,Zy=10 =>loại vì X không thuộc nhóm III
Y đứng trước, X đứng sau =>loại
TH2: khác chu kì
+) X đứng trước Y
ZX+ ZY =19
ZY - ZX =7
=>ZX = 6; ZY=13 =>loại
Y đứng trước X
ZX+ ZY =19
ZX - ZY =7
=> ZY = 6; ZX=13(t/m)
+) X đứng trước Y
ZX+ ZY =19
ZY - ZX =9
=>ZX = 5; ZY=14 =>loại
Y đứng trước X
ZX+ ZY =19
ZX - ZY =7
=> ZY = 14; ZX=5 =>loại
Vậy 2 nguyên tố X là Al , Y là C
1b)
Giải tương tự nka
TH1 :
ZX=12; Zy=13 =>loại (vì sô e lớp ngoài cùng là 5)
Zx=13; ZY=12 =>loại
TH2:
ZX =9; ZY=16 =>t/m
hoặc ZX=16 ;ZY=9 =>t/m
ZX=8 ;ZY=17=> t/m
hoặc ZX=17;ZY=8 =>t/m
Vậy X là F và Y là S
hoặc X là O và Y là Cl
Mk ko thấy có đk nx nên khó loại ,bn xem đúng ko
 
Last edited:
Top Bottom