Tổng số electron trong 2 ion XY2- và XY3- lần lượt là 24 và 32.
a) Xác định vị trí X , Y
b) Xác định hai ion XY2- và XY3-
c) viết cấu hình electron của X3- và Y2-. So sánh bán kính 2 ion đó
tổng số e của $(XY_2)^{-}$ = e(X) + 2e(Y) + 1 = 24
tổng số e của $(XY_3)^{-}$ = e(X) + 3e(Y) + 1 = 32
=> e(X) = 7; e(Y) = 8
a, cấu hình e của:
X : $1s^{2}2s^{2}2p^{3}$ => ô thứ 7, chu kì 2, nhóm VA
Y : $1s^{2}2s^{2}2p^{4}$ => ô thứ 8, chu kì 2, nhóm VIA
b, 2 ion là $(NO_2)^-$ và $(NO_3)^-$
c, cấu hình e của:
$X^{3-}$ : $ 1s^{2}2s^{2}2p^{6}$
$Y^{2-}$ : $1s^{2}2s^{2}2p^{6}$
$X^{3-}$ và $Y^{2-}$ có cùng cấu hình e => cùng số e, số lớp e. $Y^{2-}$ có điện tích hạt nhân lớn hơn $X^{3-}$ (8>7) nên lực hút giữa hạt nhân với các e lớn hơn => bán kính của $Y^{2-}$ nhỏ hơn $X^{3-}$