xác đinh nguyen to

N

ngocbangngoc

Gọi a,b,x lần lượt là tổng số hạt proton ,nơ tron , electron trong 1 nguyên tử A,B,X .
Theo đề bài ,ta có :
a + 2b = 66 (1)
x + 2a = 96 (2)
x + b = 84 (3 )
(1),(2),(3) 
Gọi PA ,PB, PX lần lượt là số proton của A,B,X .
nA ,nB , nX lần lượt là số nơtron của A,B,X .
Ta có : 2PA + nA = 18
2PB + nB = 24
2PX + nX = 60
Vì [TEX]PA \leq nA \leq 1,5PA[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{18}{3,5} \leq PA \leq \frac{18}{3}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX] PA =6

Vậy A là Cacban (C)
Tương tự B và X cũng làm như vậy

Vậy B là Oxi (O )

Vậy X là Canxi (Ca)
Vậy công thức Z là CaCO3 ( thỏa điều kiện MZ < 120 đ.v.c )
 
Top Bottom