Xác định nguyên tố M.......?

T

tuananhplay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Bài 1: Nguyên tố kim loại M thuộc nhóm IIA trong bảng tuần hoàn. Hòa tan 2,64 g hỗn hợp gồm kim loại M và oxit của M vào 500 ml dd HCl vừa đủ thì thu được dd A. Cô cạn dd A sau phản ứng thu được 6,66 g muối.
a, Xác định kim loại M và tính % khối lượng của mỗi chất trong hốn hợp ban đầu. Biết tổng số hạt cơ bản cấu tạo nên nguyên tử M lớn hơn 50.
b, Tính nồng độ mol của dd HCl.
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Bài 1: Nguyên tố kim loại M thuộc nhóm IIA trong bảng tuần hoàn. Hòa tan 2,64 g hỗn hợp gồm kim loại M và oxit của M vào 500 ml dd HCl vừa đủ thì thu được dd A. Cô cạn dd A sau phản ứng thu được 6,66 g muối.
a, Xác định kim loại M và tính % khối lượng của mỗi chất trong hốn hợp ban đầu. Biết tổng số hạt cơ bản cấu tạo nên nguyên tử M lớn hơn 50.
b, Tính nồng độ mol của dd HCl.



a/
$M + 2HCl ---> MCl_2 + H_2$
x-------2x--------x
$MO + 2HCl ---> MCl_2 + H_2O$
y-------2y-----------y
$n_{muối} = \dfrac{6,66}{M+71}$ mol = x + y

Mx + (M+16)y = 2,64
M(x+y) + 16y = 2,64 \Leftrightarrow M( $\dfrac{6,66}{M+71}$)
Chọn M là Ca ---> y = 0,015mol ( Vì nó thoả mãn có tổng số các hạt trên 50 là 60)
M là Mg loại vì có tổng các hạt là 36 hạt
---> x = 0,045mol ---> $m_{Ca} = 1,8g$ ---> %
$m_{CaO} = 0,84g$---> %



Số mol HCl = 2(x+y) = 0,12 mol ---> $C_M = 0,24 M$


:khi (170)::khi (170):
 
Top Bottom